Bệnh lao nghề nghiệp được biến đến là căn bệnh truyền nhiễm mà nguyên nhân là do vi khuẩn gây ra trong quá trình lao động. Là căn bệnh xã hội và ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động. Chính vì thế mà Thiên Bằng khuyến cáo người lao động phải thực hiện các biện pháp bảo hộ cẩn thận để bảo vệ chính mình và những người xung quanh.

Bệnh lao nghề nghiệp là gì?

Là một trong những bệnh nghề nghiệp hiện được nhà nước Việt Nam đền bù. Đây là bệnh lây mà nguồn lây là những người mắc lao phổi khi ho hắt hơi, ho và nói chuyện bắn ra giọt dịch chứa vi khuẩn lao. Và nếu người lành đứng trong khoảng cách 2m hít vào phổi những giọt bắn này, lúc này quá trình mắc bệnh bắt đầu. Tài Việt Nam, 44% dân số phơi nhiễm lao và chỉ có 10% chuyển thành mắc bệnh lao suốt đời.

bệnh laoo nghề nghiệp
Bệnh lao nghề nghiệp

Bài viết liên quan:

Những đối tượng dễ lây bệnh và dễ mắc bệnh

Người suy giảm miễn dịch mắc phải: thấp khớp, hen nhiễm HIV/AIDS, dùng corticoid kéo dài để điều trị bệnh, bệnh nhân ghép tạng dùng thuốc chống thải… Những người mắc bệnh lao và dễ bị lây là những người tiếp xúc kéo dài và gần gũi với người mắc bệnh lao.

Trong ngành y tế, phải nhắc đến đội ngũ các nhân viên y tế tiếp xúc và chăm sóc bệnh nhân lao. Với ngành công an đó là những quan giáo thường xuyên theo dõi đối tượng mắc bệnh lao. Và nhóm đối tượng này trong quá trình làm việc mắc bệnh lao được cho là mắc bệnh nghề nghiệp. Như vậy, theo quy định của nhà nước sẽ được hưởng chế độ đền bù theo đúng quy định.

Phơi nhiễm lao như thế nào?

 Khi mắc bệnh lao sẽ khiến các cơ quan, tổ chức trong cơ thể bị phá hủy và nếu phát hiện muộn mà không được điều trị đúng cách, kịp thời, cơ quan nhanh chóng bị tổn thương nặng và khó hồi phục được cho dù có hết vi trùng. Bên cạnh đó gây xơ sẹo, tổn thương hang hốc do lao phổi dẫn đến tâm phế mạn, suy hô hấp… lao xương khớp gây gù, cứng khớp, vẹo cột sống và tàn tật suốt đời. Các nước đang phát triển có tỷ lệ mắc bệnh lao còn rất nặng nề và Việt Nam được biết đến là quốc gia có tỷ lệ mắc bệnh cao, với tỉ lệ người mắc bệnh lao mới còn khá cao, theo thống kế lao phổi chiếm khoảng 80%. Đối tượng người mắc bệnh lao nằm trong độ tuổi từ 16 đến 60 tuổi và đội ngũ lao động sản xuất chính.

Phòng bệnh lao nghề nghiệp

 Nguyên tắc cơ bản để phòng tránh bệnh lao đó là phải phát hiện được và xử lý triệt để nguồn lây. Dưới đây là một số biện pháp được cho là quan trọng và rất hiệu quả:

  • Đối với người mắc bệnh nhất là người lao phổi không được khạc nhổ bừa bãi, lung tung, luôn đeo khẩu trang. Nếu lấy mẫu bệnh phẩm hãy thực hiện xét nghiệm theo đúng quy định ở những nơi thông thoáng, nên lựa chọn ở ngoài trời.
  • Đối với đội ngũ nhân viên y tế những người thường xuyên tiếp xúc và phục vụ bệnh nhân mắc lao phải mang khẩu trang phòng hộ đạt đúng tiêu chuẩn. Đặc biệt trong quá trình tiếp xúc nên qua kính ngăn, khám chữa bệnh và tư vấn cho người bệnh theo đúng quy trình.
  • Các cơ sở y tế, những nơi phục vụ người bệnh lao cần thực hiện tốt các quy định về quy chế chống lây nhiễm. Hãy trang bị các đồ bảo hộ lao động cần thiết cho cả nhân viên và người bệnh. Ngoài ra cũng phải có kế hoạch và quy trình thực hiện hướng dẫn chi tiết cho người bệnh, nhân viên y tế.
Bệnh lao nghề nghiệp
Phòng bệnh lao nghề nghiệp

 Bệnh lao nghề nghiệp ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người lao động. Chính vì thế mà người lao động hãy trang bị cho mình kiến thức và phải có ý thức để tự bảo vệ mình. Nếu mắc phải căn bệnh này hãy thực hiện các nguyên tắc điều trị và đến ngay các cơ sở y tế để được tư vấn khám chữa bệnh và điều trị. Trong quá trình làm việc, hết sức lưu ý tới việc mặc quần áo bảo hộ đạt chuẩn, đeo khẩu trang chống bụi, kính mắt để tự bảo vệ sức khoẻ của bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *