Công việc của người công nhân thường ngày đã chẳng mấy nhàn hạ, cộng thêm sự khắc nghiệt của thời tiết những ngày hè oi ả càng khiến người lao động gặp nhiều khó khăn hơn. Vậy giải pháp nào giúp người lao động chống nóng, đảm bảo sức khỏe và gia tăng sản xuất?

Hãy thương lấy người công nhân 

Dưới cái thời tiết trên 40 độ C, những người thợ điện chẳng ngại nhọc nhằn, vẫn miệt mài với công việc của mình. Bởi trách nhiệm của họ vô cùng to lớn. Họ sẵn sàng gồng mình dưới cái nắng gắt khi làm việc ngoài trời để đảm bảo dòng điện an toàn, liên tục phục vụ mọi sinh hoạt, sản xuất của đời sống. 

Anh Nguyễn Hải Ninh, công nhân điện hiện đang công tác tại Hà Nội, là một người như thế. Anh Ninh cho biết, vào mùa nắng nóng, nhu cầu dùng điện tăng cao đột biến nên rất dễ gây quá tải lưới điện, mất an toàn ổn định vận hành hệ thống điện. Chính vì vậy mà công việc của chúng tôi lại càng vất vả, nhọc nhằn gấp bội.

bi-kip-chong-nang-cho-cong-nhan

 

Hiếm có anh em thợ điện có được làn da sáng, bởi chúng tôi phải đối mặt với cái nằng “cháy da cháy thịt” mỗi ngày. Nhưng chúng tôi lấy đó là niềm tự hào, vì chúng tôi đem đến giá trị cho cộng đồng, cho cuộc sống. Hễ ở đâu có sự cố điện, chúng tôi không nề hà mà lên đường ngay!

Mặc dù không làm việc trực tiếp dưới trời nắng nóng như những công nhân điện, nhưng với những công nhân sản xuất giày da, may mặc, công nhân cơ khí, xây dựng mùa hè luôn là khoảng thời gian vất vả, khó khăn nhất. Nhà xưởng đông công nhân, máy móc hoạt động liên tục khiên chúng tỏa 1 lượng nhiệt lớn, cộng thêm cái nắng nóng của thời tiết khiến họ luôn cảm thấy mệt mỏi, giảm hiệu quả lao động.

Anh Đặng Xuân An, công nhân cơ khí cho biết, những người công nhân cơ khí ở một số bộ phận thường xuyên tiếp xúc với nhiệt độ cao, nóng, bụi với những công việc nặng nhọc, tư thế lao động gò bó, ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ. Trời nắng nóng, làm việc tại các nhà xưởng, mái tôn hấp thụ nhiệt có thể lên tới 50 độ C lại càng khiến công việc vất vả, nhọc nhằn thêm.

Anh An tâm sự: “Ở nơi làm việc đã vậy, khi về nhà vì kinh tế cũng không dư dả nhiều nên phần đông công nhân chúng tôi phải sống trong các khu nhà trọ chật chội, nóng bức. Làm việc đã mệt mỏi về đến nhà cũng ngột ngạt về lâu dài đến sức khỏe và tâm lý của người công nhân”.

Giải pháp chống nắng hiệu quả cho người lao động

Người lao động luôn giữ tâm lý thoải mái khi làm việc mới là cách tốt nhất để đảm bảo sản xuất. Dưới đây là 3 cách giải nhiệt mùa hè cho công nhân lao động mà doanh nghiệp nên lưu tâm đến

Lắp đặt thiết bị làm mát công nghiệp

 Trang bị điều hoà công suất lớn hoặc quạt công xuất lớn có hơi nước, làm mát mái tôn bằng hệ thống phun nước… để đảm bảo nhiệt độ trong xưởng duy trì ở mức thích hợp cho người lao động chuyên tâm làm việc là một trong số những giải pháp tuyệt vời nhất tuy có phần khá tốt kém. Nhưng phải khẳng định rằng việc lắp đặt điều hòa cho các nhà xưởng công nghiệp là vô cùng cần thiết.  Bởi vào mùa hè nhiệt độ có thể lên đến 45 độ C, ở trong nhà xưởng nhiệt độ sẽ còn cao hơn vài độ C, kết hợp với việc thông gió không tốt sẽ làm cho bầu không khí trong nhà xưởng vô cùng khó chịu, không đảm bảo sức khoẻ cho công nhân làm việc. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả sản xuất, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp.

Tại các khu nghỉ trưa, doanh nghiệp cũng nên trang bị điều hòa, quạt mát để người lao động có thể thoải mái nghỉ ngơi, lấy lại năng lượng cho buổi làm việc tiếp theo.

Cấp phát miễn phí nước giải nhiệt

Làm việc dưới thời tiết nắng nóng gay gắt, cơ thể rất dễ mất nước, mệt mỏi. Việc cấp phát nước giải khát giữa giờ như nước vối, nhân trần, trà đá, sữa tươi, nước trái cây giúp công nhân lao động giải nhiệt rất tốt. Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng cần chú ý đến ANVSTP để đảm bảo sức khỏe cho công nhân.

Chú ý đến chất liệu may đồng phục bảo hộ mùa hè

Đối với công nhân làm việc trong nhà máy, doanh nghiệp có thể lựa chọn những thiết kế trang phục cộc tay, vải kaki có hàm lượng cotton cao để đảm bảo sự thoáng mát, thoải mái khi làm việc. 

Bên cạnh nhiều nhà máy có nhà xưởng mát mẻ thì có nhiều lĩnh vực, do đặc thù, nhất là trong ngành xây dựng, ngành điện, công nhân phải làm việc ngoài trời với môi trường nhiệt độ cao. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, năng suất lao động của họ. Đối với những trường hợp này, Công đoàn các đơn vị, doanh nghiệp cũng nên có sự quan tâm sâu sát để đảm bảo sức khỏe cho người lao động. 

Đồng phục của công nhân xây dựng, ngành điện nên ưu tiên chọn chất liệu vải pangrim cao cấp. Đây là loại vải có hàm lượng cotton cao, mặc rất mát mẻ, thoải mái, không gây bí bách, hầm nóng. Bề mặt vải mềm mại, không xù lông, xổ chỉ trong suốt quá trình sư dụng. Hơn nữa, vải pangrim có khả năng chống nắng nóng, tia UV cao, vô cùng thích hợp cho người lao động làm việc ngoài trời.

Xem ngay: Quần áo bảo hộ lao động công nhân mùa hè

Hơn tất cả, chính sự quan tâm thiết thực kịp thời của ban lãnh đạo là nguồn động viên to lớn nhất, là liều thuốc tinh thần, tạo động lực cho người lao động làm việc, cống hiến với doanh nghiệp.