Các biện pháp PCCC trong hộ gia đình và cơ sở sản xuất

Biện pháp sử dụng bình cứu hỏa trong PCCC gia đình và doanh nghiệp

22/07/2019 | 11:06

Ngày xưa còn trồng nhiều lúa và mỗi gia đình có những đống rơm to, thậm chí nó còn to hơn cả những ngôi nhà cấp 4, những rủi ro gây nên cháy nổ thường là những khi mất cảnh giác khi đốt đống rơm và những người hút thuốc lá vô ý đã vứt bừa bãi đầu mẩu của tàn thuốc lá vào chân đống rơm gây lên cháy lớn. 

Ngày xưa không có bình cứu hỏa mà chỉ có thể kêu gọi nhiều người hỗ trợ, dùng thùng xô để múc nước từ các ao và giếng. Ngày xưa cũng không có những lớp tập huấn phòng cháy chữa cháy như bây giờ. Chính vì vậy mới có câu: “ nước xa không cứu được lửa gần ”.

bien-phap-pccc-gia-dinh-va-doanh-nghiep-2

Ngày nay thời đại tân tiến không còn những bếp rơm, bếp củi nhưng thay vào đó là những bếp ga, bếp điện. Nhưng cũng vì thế mà mức độ xảy ra những vụ hỏa hoạn lại có xu hướng gia tặng mạnh.

Trên khắp cả nước cũng như toàn cầu hàng ngày vẫn diễn ra những vụ cháy nổ ở nhiều khu vực khác nhau, nhất là những doanh nghiệp sản xuất đồ gia công. Chính vì vậy các cơ quan nhà nước đã mở ra rất nhiều đợt tập huấn về phòng cháy chữa cháy trên khắp các tỉnh thành nhằm nâng cao ý thức cũng như  kiến thức phòng cháy chữa cháy cho những người dân và tạo nên sự an toàn và yên bình cho toàn xã hội.

Sự lan tỏa từ những lớp tập huấn đã ảnh hưởng lớn đến nhận thức trong toàn xã hội, các cơ quan nhà nước, cơ sở kinh doanh sản xuất đã trang bị đầy đủ những trang thiết bị phòng cháy chữa cháy đáp ứng đủ điều kiện an toàn sản xuất.

Phương pháp phòng cháy chữa cháy đối với hộ gia đình và doanh nghiệp

Để PCCC đối với hộ gia đình các thành viên trong gia đình cần phải thực hiện các biện pháp sau: 

bien-phap-pccc-gia-dinh-va-doanh-nghiep

– Không để những đồ dễ bén lửa tại khu vực bếp, hạn chế để xăng, dầu, khí đốt trong nhà.

– Các phương tiện xe máy, ô tô đều có xăng, dầu vì thế không để gần khu vực nấu ăn; các nguồn sinh nhiệt hay dây dẫn gas cần được vệ sinh sạch sẽ, nom thường xuyên tránh trường hợp bị rò rỉ. 

– Không sử dụng những chất liệu dễ cháy như: Gỗ, xốp, tấm dán,… để ốp tường, trần 

– Khi sử dụng bếp gas, bếp điện, ấm điện cần có người trông nom, tránh không cho trẻ nhỏ, người già mắt kém, người tàn tật sử dụng.

– Vị trí đặt bàn thờ bố trí đặt xa trần nhà, không quá cao cũng không quá thấp, không đặt gần khu vực có sử dụng nhiều thiết bị điện.

– Kiểm tra bình gas, tắt tất cả các thiết bị điện khi đi ngủ hoặc ra khỏi nhà.

– Trang bị bình chữa cháy cho gia đình – Xem thêm: Bình chữa cháy cho hộ gia đình giá rẻ

Biện pháp PCCC đối với doanh nghiệp, đơn vị sản xuất gia công:

bien-phap-pccc-gia-dinh-va-doanh-nghiep

– Dán biển hiệu, nội quy PCCC tại các khu vực dễ xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn.

– Sử dụng các biện pháp, kỹ thuật khống chế để kiểm soát chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt, nguồn sinh nhiệt. 

– Trước khi làm việc kiểm tra kỹ các hệ thống điện xem đã an toàn chưa? Nếu phát hiện chưa đảm bảo an toàn PCCC phải tìm cách khắc phục ngay. Sau khi tan làm cần tắt tất cả các thiết bị điện nơi mình làm việc.

– Khi sử dụng xong cách nguyên vật liệu có thể gây cháy nổ cao như: xăng, gas, dầu,… cần đảm bảo các biện pháp an toàn PCCC.

– Hàng hóa cần được sắp xếp theo quy định an toàn PCCC. Để hàng hóa ở những nơi thoáng mát giúp đảm bảo an toàn một cách tối ưu nhất. 

– Lắp đặt thiết bị aptomat thông minh cho hệ thống điện toàn doanh nghiệp, các phân xưởng cần sử dụng điện có công suất lớn cần tách riêng các nguồn điện. Nghiêm cấm các hành vi tự ý theo cá nhân tránh sử dụng điện tùy ý gây mất an toàn. 

Xem thêm: Nhà kho nên sử dụng loại bình cứu hỏa nào?

Địa chỉ đáng tin cậy bán bình cứu hỏa

Tại công ty bảo hộ lao động Thiên Bằng là một nhà  cung cấp và phân phối lớn những sản phẩm chuyên về bảo hộ lao động  trong đó có bình cứu hỏa đã và đang được nhiều cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và các xưởng sản xuất đã tìm đến và lựa chọn hợp tác lâu dài trong suốt 10 năm qua và đã làm hài lòng rất nhiều khách hàng trong nước cũng như quốc tế.

 Địa chỉ: số 19 ngách 20/10 Đường Phú Minh – Minh Khai – Bắc Từ Liêm – Hà Nội.Rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng.