Làm việc ở trên cao luôn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn lao động, đặc biệt là ngã từ trên cao nếu không tuân thủ theo đúng các nguyên tắc bảo đảm an toàn lao động khi làm việc trên cao cũng như người lao động không được trang bị đầy đủ trang thiết bị đảm bảo an toàn và được huấn luyện cũng như đào tạo bài bản. Để đảm bảo an toàn cho người lao động, giảm tỷ lệ rủi ro xuống mức thấp nhất, hãy tuyệt đối tuân thủ các yêu cầu đặt ra

Tại nạn ngã cao có thể xảy ra khi làm việc trên cao

–Tại nạn ngã cao có thể xảy ra khi thi công ở trên cao như lắp đặt đường dây điện, dây cáp quang, xây dựng. Hoặc có thể gặp phải khi người lao động dỡ cốt pha, đồ dầm bê tông, bê vác nặng trên cao, công nhân xây dựng hoàn thiện các công việc trát vữa ở tầng cao, quét sơn hoặc trang trí trên cao đối với các công trình xây dựng cao tầng…

– Tại nạn ngã từ trên cao cũng rất dễ xảy ra khi công nhân làm việc tại các khu vực chưa có rào chắn như ban công, mái dốc, mái lớp bằng vật liệu giòn, dễ vỡ, mép sàn…  Chỉ cần sơ sẩy một chút rất có thể xảy ra tai nạn nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng và tiến độ hoàn thành công việc của doanh nghiệp.

– Khi công nhân lên xuống ở trên cao (leo trèo trên tường, trên các kết cấu lắp ghép, trên dàn giáo, trên khung cốp pha, cốt thép, khi lên xuống thang…)

– Khi đi lại ở trên cao, làm việc tại các vị trí chênh vênh, nguy hiểm mà không được trang bị dây an toàn 

day-an-toan-trang-bi-can-thiet-cho-nguoi-cong-nhan

Nguyên nhân xảy ra các tại nạn ngã cao khi làm việc

Thứ nhất, chúng đến từ ý thức chủ quan của người lao động

Người lao động có sức khỏe không tốt, mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp nhưng không khai báo với đơn vị thi công. Ngoài ra, có một số công nhân, kỹ sư coi thường hoặc quá chủ quan đối với các buổi đào tạo về kỹ năng an toàn lao động khi làm việc trên cao, bản thân họ không nắm được các kỹ năng đó cũng như không tuân thủ theo các nguyên tắc đảm bảo an toàn khi lao động mà công ty đề ra.

Hiện tại vẫn có một bộ phận không nhỏ các công nhân vi phạm nội quy an toàn lao động, làm việc thiếu trách nghiệm, làm ẩu trong quá trình thi công, dẫn đến các tai nạn thương tâm xảy ra như sập dàn giáo, ngã từ trên cao xuống do đeo dây an toàn không đúng cách hoặc không kiểm tra thường xuyên các đồ bảo hộ lao động, độ an toàn của dàn giáo, dây thang trước khi làm việc.

Nguyên nhân thứ hai đến từ phía nhà thầu xây dựng, doanh nghiệp xây dựng

Thiếu hoặc không trang bị các thiết bị bảo hộ lao động an toàn chất lượng cho công nhân, kỹ sư như mũ bảo hộ, giày bảo hộ, dây an toàn, thang dây an toàn… Hoặc có trang bị nhưng lại mua phải những trang thiết bị kém chất lượng, dẫn đến hiệu quả đảm bảo an toàn không cao. Ngoài ra, nguyên nhân còn đến từ việc sử dụng các phương tiện làm việc trên cao không đảm bảo các yêu cầu an toàn gây ra các sự cố sai sót về mặt kỹ thuật, lắp đặt…

Nhiều đơn vị còn thơ ơ trong công tác huấn luyện, đào tạo an toàn lao động khi làm việc cho công nhân cũng như không giám sát, nhắc nhở và có biện pháp xử lý cứng rắn, mạnh tay các công nhân vi phạm. Từ đó khiến công nhân coi thường các quy định về an toàn lao động đó, làm gia tăng tỷ lệ xảy ra tại nạn trên cao.

Các biện pháp đảm bảo an toàn lao động 


Trang bị ngay cho công nhân, kỹ sư những đồ bảo hộ lao động chất lượng đảm bảo là cách hữu hiệu nhất cùng với việc giáo dục người lao động tự nâng cao ý thức trong việc đảm bảo an toàn khi làm việc là hai cách hữu hiệu nhất để giảm thiểu tai nạn lao động xuống mức thấp nhất!


Bảo hộ lao động Thiên Bằng – Bảo hộ niềm tin

Website: https://thienbang.com/

Địa chỉ: Số 19 ngách 20/10 đường Phú Minh – Q. Bắc Từ Liêm – TP. Hà Nội 

Hotline:

LIÊN HỆ MUA HÀNG NGAY

MIỀN BẮC

MS HƯƠNG: 0981.056.078
MS HẢI: 0981.056.066

MIỀN NAM

MS HIỀN: 0966.831.477
MR NHÂN: 0986.720.134

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *