Khi vô tình bị bỏng, dù là nhẹ hay nặng chắc hẳn ai cũng muốn tìm ra cách chữa bỏng an toàn, đặc biệt là không để lại sẹo gây mất thẩm mĩ. Có khá nhiều cách trị bỏng hiệu quả, nhưng tôi khuyên bạn nên học hỏi cách chữa vết bỏng bị phồng rộp của lĩnh cứu hỏa dưới đây.

Thế nào là bỏng do nhiệt?

Bỏng nhiệt là tai nạn rất dễ gặp khi sơ sẩy như bỏng bô xe máy, bỏng do nhiệt, lửa, bỏng do hơi nóng, bỏng do dầu ăn và bỏng do nắng… Tùy từng tác nhân gây bỏng mà ta có cách sơ cứu, xử lý vết bỏng khác nhau để tránh các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh. Tình trạng của cơ thể khi bị bỏng phụ thuộc vào 3 yếu tố:

Độ sâu của vết bỏng

Bỏng được phân loại theo độ sâu thành 3 độ:

– Độ I: Bỏng bề mặt

Khi bỏng ở cấp độ này, chủ yếu là da bị tổn thương ở lớp ngoài cùng. Nhìn bằng mắt thường sẽ thấy da bị đỏ ứng lên và có đau rát nhẹ . Vết bỏng này thường lành khá nhanh, chỉ sau 3-4 ngày.

– Độ II: Bỏng một phần da

Đối với bỏng cấp độ 2, da sẽ bị tổn thương ở lớp biểu bì và một phần của lớp chân bì. Mọi người sẽ nhìn thấy các túi phỏng nước hình thành, nếu chẳng may bị vỡ sẽ rất dễ bị nhiễm trùng da. Trong trường hợp này, người bị bỏng cần chú ý giữ vệ sinh da sạch sẽ, vết bỏng có thể tự lành sau 1-4 tuần nếu không có tác động.

 -Độ III: Bỏng toàn bộ các lớp da

Bỏng ở cấp độ là khá là nghiêm trọng, toàn bộ lớp da đều bị tổn thương bao gồm cả lỗ chân lông và tuyến mồ hôi. Vết bỏng trắng nhợt hoặc xám lại, khô cứng và mất cảm giá bởi đầu nút dây thần kinh bị phá hủy. Vì gần như là toàn bộ lớp da bị phá hủy nên rất dễ bị nhiễm khuẩn cũng như thời gian lành vết thương kéo dài khá lâu, rất khó để chữa khỏi sẹo hoặc vết thâm.

Cách chữa bỏng của lính cứu hỏa nhất định phải học hỏi

Trong các bài học huấn luyện nhân viên cứu hỏa, người ta dạy cho họ phương pháp này khi xảy ra trường hợp bị phỏng, dù mức độ có nặng đến đâu.

Cách trị bỏng hiệu quả không để lại sẹo: Khi phát hiện vết bỏng, lập tức để chỗ bị phỏng dưới vòi nước lạnh cho đến khi sức nóng giảm và những lớp da không còn bị cháy. Sau khi thấy da bớt rát rồi thì bôi lòng trắng trứng lên.

Sử dụng lòng trắng trứng trị bỏng có tốt không?

Để trả lời cho câu hỏi này, tôi sẽ kể cho bạn nghe về một trường hợp bị phỏng nặng, phồng rộp hết bàn tay.

cach-chua-bong-cua-linh-cuu-hoa

Một người bạn của tôi khi đang làm nhiệm vụ cứu hỏa, chẳng may bọ bỏng rộp hết nguyên cả bàn tay. Mặc dù rất đau rát, nhưng người bạn tôi đã nhanh trí xả bàn tay dưới vòi nước lạnh trong khoảng 5-10 phút. Sau đó lấy lòng trắng trứng đánh lên một chút rồi ngâm tay vào trong đó.

Kết quả, tay của bạn tôi bị phỏng nặng đến nỗi khi để lòng trắng trứng lên da thì da khô lại và lòng trắng làm thành một lớp màng. Cảm giác nóng rát không còn nữa, da dịu đi rất nhanh. 10 ngày sau, vết bỏng lặn hẳn đi và không thấy có vết sẹo, vết thâm nào trên da. Màu da cũng hồng hào lại bình thường.

cach-dung-long-trang-trung-chua-bong

Đạt được kết quả như vậy là bởi trong lòng trắng trứng có chứa collagen tự nhiên cũng như là vitamin có tác dụng tái tạo làn da bị tổn thương rất tốt. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng được lòng trắng trứng vịt thay thế cho trứng gà, tuy nhiên mùi sẽ tanh hơn đấy nhé. Nhưng trong trường hợp khẩn cấp, nhà có gì dùng nấy vẫn tốt hơn là không có gì phải không nào.

Có thể bạn chưa biết?

Để hạn chế bỏng da có thể xảy ra, những người thợ hàn thường mặc quần áo bảo hộ chống cháy được may từ vải kaki polyester hoặc vải kaki chống cháy để hạn chế bị tia lửa điện bắn vào người gây cháy quần áo hoặc bỏng da. 

Trên đây là một mẹo chữa bỏng cực hay cũng cực kỳ hiệu quả của những người lính cứu hỏa tiết lộ. Nếu chẳng may bị bỏng, hãy nhớ bước sơ cứu đơn giản và hiệu quả với lòng trắng trứng này nhé!