Cách hàn không bị dính que hàn đang là băn khoăn của rất nhiều thợ hàn muốn nhanh chóng thành thạo nghề. Tình trạng này chủ yếu xảy ra đối với đa số thợ hàn chưa có nhiều kinh nghiệm. Khi mới vào nghề, do chưa thành thạo chuyên môn và kỹ thuật nên đây cũng là một trong số lỗi phổ biến mà người thợ hay mắc phải nhất khi hàn kim loại.

Việc này xảy ra do có nhiều nguyên nhân, muốn nhanh chóng có thể khắc phục được, người thợ hàn phải hiểu rõ nguyên nhân mà mình đang mắc phải ở đâu để khắc phục một cách có hiệu quả.

Nguyên nhân bị dính que hàn khi hàn điện

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng que hàn bị dính. Người thợ muốn thành thục kỹ thuật cần nắm được một số kiến thức, kỹ năng cơ bản sau để không mắc phải lỗi này. Dưới đây là một số nguyên nhân khiến cho khi hàn điện bị dính que hàn:

cach-han-khong-bi-dinh-que-ky-thuat-ma-ai-cung-can-biet
Nguyên nhân hàn bị dính que

Các nguyên nhân:

  • Đầu tiên, điều này xảy ra do cường độ dòng điện. Để người thợ học được kỹ thuật hàn, trước tiên phải biết cách điều chỉnh được cường độ dòng điện của máy hàn. Nếu cường độ dòng điện quá yếu so với que hàn, hoặc bạn sử dụng que hàn quá to so với dòng điện của máy sẽ gây dính que hàn. Bên cạnh đó, nếu cường độ dòng điện quá cao sẽ làm bắn vụn hoặc là vỡ, thủng vật liệu hàn nếu chúng quá mỏng. 
  • Việc lựa chọn que hàn cũng ảnh hưởng đến tình trạng có làm dính que hàn hay không. Nếu que hàn quá lớn, hoặc quá to so với vật hàn cũng rất dễ ảnh hưởng khiến que hàn bị dính.
  • Một nguyên nhân nữa chính là do người thợ hàn. Do không có ý thức bảo quản que hàn đúng cách, làm que hàn bị ẩm, mốc và bị bong lớp thuốc bột bảo vệ que. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến que hàn bị dính thi thực hiện mối hàn.
  • Cuối cùng, nguyên nhân khiến que hàn bị dính đó chính là khoảng cách từ que hàn đến mối quá gần. Việc này có nguyên nhân từ kỹ thuật hàn của thợ. Nếu mối hàn quá gần rất dễ bị dính que hàn, nếu mối hàn quá xa khiến hồ quang điện không bắt tới mối hàn. Đây là một số nguyên nhân chính gây ra que hàn bị dính. 

Ngoài ra, nhằm đảm bảo an toàn lao động, người thợ hàn cần phải trang bị đầy đủ trang thiết bị và đồ bảo hộ thợ Hàn gồm: Quần áo bảo hộ lao động thợ hàn, mặt nạ hàn, găng tay hàn… Để đảm bảo quá trình làm việc được diễn ra thuận lợi nhất.

Cách hàn điện không bị dính que hàn

Trong quá trình hàn xì, có rất nhiều trường hợp nếu que hàn bị mất phần thuốc bột ở đầu que. Để tận dụng phần phần sắt này bạn hàn thêm một vật sắt còn thừa để hàn quệt lên đó. Khi bắt đầu hàn, thì phần sắt ở đầu que hàn sẽ cháy và rụng hết đi. Khi đó bạn có thể tiếp tục thực hiện công việc mà que hàn sẽ không bị dính. 

Để cho que hàn không bị dính, người thợ hàn cần phải lựa chọn que hàn phù hợp với công suất điện của máy. Nếu que hàn quá to so với dòng điện tải, thì máy sẽ không tải được que. Gây tụt điện áp thường xuyên. Không những gây ra hiện tượng cháy que hàn mà nặng hơn là còn có thể gây hỏng máy. 

cach-han-khong-bi-dinh-que

Khi sử dụng bất cứ vật dụng gì cũng cần người sử dụng biết cách bảo quản thật tốt mới có khả năng tăng độ bền. Được bảo quản cẩn thận, nơi thoáng mát, que hàn sẽ không bị ẩm, mốc, không bị bong phần thuốc bột ở đầu que hàn. 

Ngoài một số mẹo về kinh nghiệm hàn, việc sử dụng bộ que hàn chất lượng tốt cũng sẽ không gây ra tình trạng bị dính que hàn. Được dụng cụ tốt hỗ trợ, tốc độ cải thiện kinh nghiệm của thợ hàn mới nhanh chóng hơn, mối hàn đẹp hơn và chắc chắn hơn. 

Thiên Bằng – Tư vấn cách hàn không bị dính que

Ghé thăm trang web của bảo hộ lao động Thiên Bằng  – tại đây nhân viên tư vấn của chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ những thắc mắc của bạn. Không chỉ nhiệt tình chăm sóc khách hàng, Thiên Bằng cung cấp cho khách hàng sản phẩm chất lượng. Toàn bộ những loại dụng cụ bảo hộ cho công nhân như: quần áo bảo hộ, kính hàn, mũ bảo hộ, giày đế lót thép, mặt nạ chống độc…..Bạn có thể tìm thấy mọi thứ ở Thiên Bằng. 

Chúng tôi luôn đặt trải nghiệm của khách hàng lên hàng đầu. Uy tín của chúng tôi được chứng minh bằng kinh nghiệm kinh doanh và phản hồi của khách hàng. Nhờ hoạt động hiệu quả hơn 10 năm và khẳng định được vị thế trên thị trường, đã từng hợp tác với nhiều công ty, tổ chức lớn như: Sam Sung, Lotte, ……Chỗ đứng sản phẩm của Thiên Bằng ngày càng vững chắc.

cong-ty-co-phan-quoc-te-thien-bang
Cửa hàng bảo hộ lao động thiên bằng

Chúng tôi cũng có thể sản xuất được những mẫu quần áo bảo hộ Hàn Quốc, quần áo bảo hộ Nhật Bản đầy đủ tiêu chuẩn để xuất khẩu cũng như đảm bảo chất lượng tốt nhất cho người lao động khi làm việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.