Chấn thương mắt liên quan đến công việc ảnh hưởng đến năng suất công việc. Đa số các chấn thương mắt liên quan đến công việc khá phổ biến trong ngành xây dựng, sản xuất và dịch vụ. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng bảo hộ Thiên Bằng tìm hiểu các dạng chấn thương mắt thường gặp trong lao động và cách phòng tránh.

Các dạng chấn thương mắt thường gặp trong lao động

Theo thống kế hàng năm của BV Mắt TP HCM, chấn thương mắt chiếm tỉ lệ cao trong các bệnh về mắt đặc biệt trong lao động sản xuất, đây là nguyên nhân hàng đầu chiếm tỷ lệ: 51,7%; các tai nạn trong giao thông: 10,7%, tai nạn trong sinh hoạt chiếm tỉ lệ: 34,6 %, thể thao chiếm tỉ lệ: 3%. Dưới đây là các dạng chấn thương mắt phổ biến trong lao động:

1. Chấn thương do đụng dập

Chấn thương này gây ra do những vật tù đập vào mắt như: nổ bình ắc quy, tay quay máy, miếng gỗ, móc ràng thun … gây tổn thương cho mắt và các bộ phận quanh mắt như: bầm mi mắt, tụ máu, hốc mắt; chảy máu trong mắt (xuất huyết kết mạc, pha lê thể, võng mạc); tổn thương các tổ chức của mắt (thủy tinh thể , võng mạc, thần kinh thị); gây vỡ các thành xương hốc mắt.

chan-thuong-mat-do-tai-nan-lao-dong-va-cach-phong-ngua

2. Chấn thương do xuyên thủng

Loại chấn thương này xảy ra do các vật sắc nhọn như: dao, kéo, đá mài, bu lông, đinh vít, kim may, cây sắt, đinh…  đâm vào mắt hoặc do những mảnh kim loại như: bazơ, phoi tiện, đất đá… bắn vào mắt gây tổn thương mắt, rách, vỡ các thành phần của mắt như: rách lòng trắng, rách da mi, đứt đường dẫn nước mắt, đục vỡ thể thuỷ tinh … Hoặc để lại những vật lạ bên trong mắt như: dị vật hốc mắt, dị vật nội nhãn,…

3. Chấn thương do bỏng mắt

Trường hợp phoi tiện, hoặc đá mài bể vỡ văng vào mắt gây rách giác mạc, vỡ thủy tinh thể hoặc dị vật giác mạc. Một số trường hợp bỏng mắt với các dạng như: bỏng mắt do nhiệt, hóa chất, keo dán sắt. Trong đó, bỏng do hoá chất gây nhưng tổn thương nặng nề ở lòng đen, lòng trắng và mi mắt. Trường hợp nhẹ sẽ làm giảm thuỷ lực, nặng hơn gây teo nhãn, mù mắt, thậm chí phải bỏ mắt.

Hậu quả của chấn thương mắt để lại

Hỏng mắt do tai nạn lao động thường gặp trong lao động hàng ngày, đôi khi chỉ giây phút sơ xảy hoặc do không tuân thủ nội quy và sử dụng các phương tiện bảo vệ an toàn trong lao động sản xuất hoàn toàn có thể xảy ra tai nạn.

hau-qua-chan-thuong-mat

Hậu quả do chấn thương mắt không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn ảnh  hưởng đến thị giác như: mù loà, giảm thị lực, sẹo xấu trên mặt, nguy hiểm hơn nhiều trường hợp phải bỏ mắt.

Cách phòng tránh chấn thương mắt liên quan đến công việc

Theo một vài thông kê cho biết, tai nạn nghề nghiệp gây thương tích chiếm hơn 1/3 tổng số chấn thương. Trong đó nam giới trẻ chiếm 96,3% với 89,1% các trường hợp xảy ra trong khi làm việc, chủ yếu là do đeo kính bảo vệ mắt không đầy đủ. 

Cách phòng ngừa chấn thương mắt liên quan đến công việc phải được hướng dẫn chi tiết cho người lao động, các trang thiết bị bảo vệ mặt và mắt đáp ứng các tiêu chuẩn.

Bảo vệ mắt phải có các tấm chắn bên bởi vì các vật thể lạ xuất phát từ phía trước người lao động có thể bật ra và đập vào mắt. Phải trang bị bảo hộ, kính bảo hộ lao động chống tia tử ngoại cho những người lao động có khả năng phơi nhiễm với bức xạ nguy hiểm gồm: tia hàn, tia laser hoặc sợi quang.

chan-thuong-mat-do-tai-nan-lao-dong
Trang bị bảo hộ, kính bảo hộ lao động chống tia tử ngoại cho những người lao động

Nói tóm lại, cách đơn giản và hiệu quả nhất để phòng ngừa chấn thương mắt trong lao động đó là đeo kính bảo hộ thích hợp khi làm việc. Việc đeo kính bảo hộ có thể tránh được 90% các tổn thương mắt. Do vậy, bạn nên đeo kính bảo vệ mắt phù hợp khi lao động để tránh hóa chất, bụi bẩn vào mắt.

Điều trị chấn thương mắt rất tốn kém, phức tạp và mất nhiều thời gian mà kết quả không được như mong muốn. Cách phòng tránh chấn thương, bảo vệ mắt là biện pháp hiệu quả nhất. Thiên Bằng hy vọng rằng đây sẽ là những kiến thức hữu ích dành cho bạn trong an toàn lao động.

Xem thêm:

Nứt xương chân bao lâu thì lành? Nguyên nhân và hướng điều trị

Mẹo hay sơ cứu ngón chân bị dập hết đau ngay lập tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.