May mặc là một trong những ngành xuất khẩu mũi nhọn của Việt Nam. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, lần đầu tiên xuất khẩu của ngành dệt may giảm tốc sau nhiều năm luôn tăng trưởng ở mức 2 con số.

Cụ thể, trong tháng 1 và tháng 2 năm 2020, xuất khẩu ngành chỉ đạt 5,3 tỷ USD (giảm 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái). Đáng chú ý là xuất khẩu sợi giảm gần 16% (đạt 512 triệu USD). Đây được cho là mức giảm khá sâu bởi bình quân các năm trước, từ 2015-2019, lượng kim ngạch xuất khẩu trong 2 tháng đầu năm đều tăng trưởng 10%, thậm chí có năm tăng trưởng đến 20%.

xuong-may-bao-ho

Được biệt nguyên nhân chủ yếu đến từ tác động của dịch Covid-19 khiến nguồn cung nguyên liệu may mặc cũng như da dày từ Trung Quốc không đủ cho sản xuất và kịp tiến đỗ giao hàng cho các đối tác nước ngoài. Điều này dẫn đến nhiều doanh nghiệp chỉ làm ăn cầm chừng và hầu hết đều phải hoãn các đơn đặt hàng may mặc và cầu thị trường có thể còn sụt giảm do dịch bệnh vẫn tiếp tục gia tăng ở nhiều quốc gia, nhất là thị trường Mỹ và châu Âu, đang chịu ảnh hưởng nặng của dịch bệnh.

Theo Bộ Công Thương, trong 2 tháng đầu năm 2020, ngành dệt chỉ tăng trưởng 8,5% (tăng thấp hơn 1,8 điểm phần trăm), ngành may chỉ tăng có hơn 0,2% so với cùng kỳ nằm ngoái là 10,6%. 

Trao đổi thêm về vấn đề này, chúng tôi có phỏng vấn ông Vương Công Văn, chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Quốc tế Thiên Bằng, là đơn vị uy tín trên 10 năm trong ngành sản xuất quần áo bảo hộ lao động chất lượng cao.

Ông Văn cho biết: “Trong 2 tháng vừa qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng khá lớn đến tình hình sản xuất cũng như xuất khẩu ngành hàng may mặc. Các đối tác nhập khẩu chủ lực như Hàn Quốc, Mỹ và EU đều đã giảm từ 30-50% lượng đơn đặt hàng. Thị trường EU đã có thông báo ngừng nhập hàng trong 1 tháng, thị trường Mỹ ngưng nhập hàng trong vòng 3 tuần. Việc này sẽ làm giảm đáng kể kinh ngạch XK của ngành dệt may Việt Nam, các doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm nguồn nguyên liệu mới, đảm bảo tình hình sản xuất cũng như hỗ trợ cho người lao động trong thời kỳ khó khăn lúc này.”

Ông Vương Công Văn -Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Quốc tế Thiên Bằng

Nếu các doanh nghiệp không sớm có phương án đối phó, tìm nguồn nguyên liệu từ các nước khác cũng như nâng cao năng lực thì sẽ càng chịu ảnh hưởng nặng nề hơn của dịch bệnh đang có chiều hướng gia tăng.

Ông Văn cũng cho biết thêm: ”Tính đến nay thì khó khăn về nguồn nguyên liệu đã tạm thời được giải quyết. Đến trung tuần tháng 3, nguyên vật liệu ngành dệt may đã cung ứng trở lại tương đối đủ nên các nhà máy đã có đủ nguyên liệu cơ bản cho sản xuất trong tháng 3 và tháng 4. Chính phủ cũng đã có những biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp để vượt qua tình hình dịch bệnh này.”

Để đảm bảo tình hình sản xuất, các xưởng may Thiên Bằng đều tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của nhà nước về phòng chống đại dịch Covid-19. Công nhân mỗi ngày đi làm đều được đo nhiệt độ và bắt buộc đeo khẩu trang trong suốt quá trình làm việc, được khuyến khích rửa tay thường xuyên để phòng ngừa dịch bệnh. Nhân viên khối văn phòng cũng được khuyến kích làm việc online để giảm thiếu tiếp xúc.

Sức khỏe con người là vốn quý, họ có sức khỏe tốt mới có thể cống hiến hết mình cho công việc cũng như cho cộng đồng và xã hội!


Bảo hộ lao động Thiên Bằng – Bảo hộ niềm tin

Địa chỉ: Số 19 ngách 20/10 đường Phú Minh – Q. Bắc Từ Liêm – TP. Hà Nội 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *