Nếu chẳng may ngón tay hoặc cả bàn tay khi đóng cửa bị kẹt hoặc vô tình bị vật nặng rơi sẽ khiến bạn vô cùng đau. Bởi vì đầu ngón tay tập trung rất nhiều các đầu dây thần kinh và cơ quan cảm thụ. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ đến bạn các bước sơ cứu khi bị kẹt tay vào cửa.

các bước sơ cứu khi bị kẹt tay
Các bước sơ cứu khi bị kẹt tay

Hướng dẫn các bước sơ cứu khi bị kẹt tay vào cửa

Mỗi chúng ta cũng nên trang bị cho mình kiến thức cơ bản để biết cách sơ cứu khi kẹt tay để giảm thiểu di chứng.

 1. Chườm đá vào vị trí bị chấn thương

Ngay sau khi bị kẹt tay vào cửa việc đầu tiên là chườm đá vào vị trí bị chấn thương, độ lạnh của đá sẽ giúp gây tê bàn tay. Hãy giữ nguyên đá tại nơi bị chấn thương mặc dù cái lạnh của đá có thể sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu. Nhưng sau đó, bạn sẽ mất dần cảm giác ngay ở nơi chườm đá.

 1. Hãy nâng cao ngón tay bị kẹt lên

Chỉ ngón tay thẳng lên trời nhằm giảm thiểu sự lưu thông máu tại nơi bị kẹt giúp giảm sưng tấy. Chú ý khi chườm đá vào vết thương, bạn nên giơ cả bàn tay hướng lên trời.

 1. Tiến hành kiểm tra vị trí chấn thương trên tay

Trường hợp nếu thấy quá đau ở lòng bàn tay hay phát hiện một khớp xương nào bị ảnh hưởng thì ngay lập tức đến cơ sở y tế trong thời gian sớm nhất. Thường thì khi bị dập cửa vào đầu ngón tay sẽ không làm chấn thương vùng da nằm dưới móng tay và cho các khớp. Trường hợp này bạn chỉ cần để tay nghỉ ngơi và hồi phục.

các bước sơ cứu khi bị kẹt tay
Sơ cứu khi bị kẹt tay
 1. Kiểm tra lòng móng tay

Hãy kiểm tra xem vết thâm đen có xuất hiện dưới móng tay hay không, nếu thấy có sự đổi màu thì chứng tỏ tình trạng tích tụ máu dưới móng tay. Lúc này hãy để bác sĩ thăm khám và đưa ra hướng giải quyết thích hợp. Trường hợp nhẹ thì chấn thương sẽ tự khỏi nhưng nếu lượng máu tích tụ quá nhiều gây đau đớn, yêu cầu phải chữa trị ngay thì bác sĩ sẽ yêu cầu kiểm tra lượng máu và có hướng khắc phục kịp thời. Nếu lượng máu đông tích tụ không quá 24 giờ cần phải bỏ lượng máu đông. Còn nếu đã qua 48 giờ thì lượng máu đã vón cục, người bệnh sẽ được tiến hành xét nghiệm cũng như phải kiểm tra độ co duỗi của các khớp ngón tay.

 1. Loại bỏ lượng máu tích tụ dưới móng tay

Hãy thực hiện theo đúng hướng dẫn của bác sĩ để loại bỏ lượng máu tích tụ ngay dưới móng tay. Tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi thực hiện, tuyệt đối không nên tự ý cố gắng loại bỏ máu đông. Nếu được phép của bác sĩ để thực hiện điều này, bạn phải tuân thủ theo hướng dẫn, rửa sạch ngón tay sạch sẽ trước và ngay sau khi bỏ phần máu đông.

 • Sử dụng đinh ghim rồi làm nóng trên lửa khi thấy ửng đỏ để tiệt trùng, chú ý là sử dụng găng tay bảo hộ để tránh tay bị phỏng.
 • Nhẹ nhàng chạm đầu kim loại bị nóng vào nơi máu tích tụ, sức nóng sẽ nhanh chóng tạo một lỗ nhỏ trên đầu ngón tay.
 • Lúc này máu thoát ra ngoài từ lỗ này và bạn sẽ cảm thấy dễ chịu.
 1. Đến ngay cơ sở y tế nếu cần thiết

Nếu mức độ nhẹ thì bạn có thể chườm đá lên tay và đợi ngón tay tự lành, nhưng nếu gặp phải một số tình trạng như sau thì hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ:

so-cuc-khi-bi-ket-tay-vao-cua

 • Gãy xương
 • Vết kẹt sâu
 • Các ngón tay không thể gập lại được
 • Xương lòng bàn tay hoặc khớp bị chấn thương
 • Xuất hiện các dấu hiệu như: sưng tấy, đỏ, có mủ, sốt
 • Chấn thương không có cải thiện hoặc không thể tự lành

Trên đây là các bước sơ cứu khi bị kẹt tay vào cánh cửa, việc thực hiện không phải là khó. Điều quan trọng là bạn hãy chú ý quan sát vết thương nếu thấy bất thường thì nên đi khám. Chắc chắn nếu ngón tay của bạn được chăm sóc đúng cách thì ngón tay sẽ khỏe và phục hồi như lúc ban đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *