fbpx

Coronavirus đang là nỗi ám ảnh của người dân toàn cầu. Lựa chọn được khẩu trang chống coronavirus hiệu quả sẽ giúp giảm thiểu lây lan bệnh một cách tốt nhất.

Virus corona là gì?

Được phát hiện từ cuối năm 2019, coronavirus bùng phát và trở thành dịch bệnh khiến người dân toàn thế giới lo sợ. Vậy vì sao loại bệnh này lại nguy hiểm đến thế?

Coronavirus không giống những loại virus trước đây. Nó không chỉ lây từ động vật sang người mà còn lây từ người sang người, theo đường nước bọt, mắt, mũi, họng và khi dùng chung đồ dùng cá nhân. Đặc biệt, coronavirus chưa có thuốc đặc trị cũng như vacxin phòng bệnh. Thời gian ủ bệnh lâu nên khó để phát hiện phòng tránh. Vì vậy, virus corona gặp nhiều khó khăn trong việc phòng, tránh và chữa trị, khiến bệnh lây lan nhanh chóng và rộng rãi.

Cách lựa chọn khẩu trang phòng chống virus corona

Do chưa có vacxin và thuốc đặc trị, nên cách để phòng chống coronavirus là vệ sinh cá nhân sạch sẽ kết hợp với sử dụng khẩu trang có tác dụng ngăn ngừa virus. Lợi dụng sự hoang mang của người dân, các cửa hàng quảng cáo nhiều loại khẩu trang ngăn coronavirus với nhiều tác dụng “thần kỳ”. Thế nhưng thực tế chỉ có 2 loại khẩu trang được khuyến cáo nên sử dụng để ngăn ngừa virus này.

Khẩu trang y tế (Surgical Mask)

Khẩu trang y tế là loại khẩu trang được sử dụng đại trà, có 3 lớp. Thường có mặt ngoài màu xanh hoặc vàng. Đeo khẩu trang y tế nên đeo mặt có màu ra bên ngoài, mặt màu trắng bên trong. Đeo sao cho khít toàn mũi và miệng, không tạo khe hở. Khi tháo, không dùng tay tiếp xúc trực tiếp với phần vải, nên tháo từ hai quai đeo để hạn chế tiếp xúc với vi khuẩn.

Khẩu trang N95

Khẩu trang N95 là loại khẩu trang chuyên dụng cho người làm việc, tiếp xúc trong môi trường có khả năng lây nhiễm cao. Khi sử dụng đúng cách, khẩu trang có khả năng ngăn ngừa đến 95% các hạt có kích thước 0,3 micro.

Kích cỡ của coronavirus ở 0,2 micro nên khả năng lọc virus này của khẩu trang N95 ở khoảng 10-20%. Người mắc các bệnh: hen suyễn, tim mạch, hô hấp nên thận trọng khi sử dụng loại khẩu trang này vì nó kín, gây khó khăn trong việc thở.

Lưu ý khi đeo khẩu trang ngừa coronavirus

Do dịch bệnh bùng phát, nhiều người tung tin đồn thất thiệt gây hoang mang dư luận. Đồng thời, các cửa hàng, cá nhân đẩy giá khẩu trang lên cao, quảng cáo nhiều loại khẩu trang khác nhau để thu lợi nhuận lớn. Thế nhưng khẩu trang chỉ có tác dụng ngừa một phần virus. Nên kết hợp các biện pháp khác mới có thể ngăn ngừa coronavirus một cách tối đa.

Bạn nên mua khẩu trang ở nơi uy tín, tránh việc mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng. Không nhất thiết phải sử dụng khẩu trang đắt tiền vì như nói ở trên, đeo khẩu trang phải kết hợp với các biện pháp khác để ngăn ngừa virus hiệu quả. Nghiên cứu của đại học Michigan băm 2010 cho thấy, đeo khẩu trang kết hợp với rửa tay giúp ngăn ngừa lây cúm lên đến 31-51%.

Khi đeo khẩu trang, bạn phải đeo đúng cách theo quy định của Bộ Y tế. Đeo khít, đúng chiều, thay khẩu trang mới mỗi ngày hoặc ngay sau khi tiếp xúc nơi đông người. Đồng thời, lưu ý các điều sau:

  • Rửa tay thường xuyên với nước rửa tay hoặc dung dịch sát khuẩn
  • Sinh hoạt điều độ, uống nước đủ, ăn các thực phẩm giàu vitamin, axit amin, tập thể dục
  • Che mũi, miệng khi ho, hắt hơi
  • Không khạc nhổ bừa bãi
  • Không tiếp xúc với động vật hoang dã
  • Giữ vệ sinh nơi ở, để nhà cửa thông thoáng
  • Hạn chế đến nơi đông người

Thông qua những thông tin trên, hy vọng bạn đọc đã hiểu biết rõ hơn về cách lựa chọn khẩu trang ngăn ngừa coronavirus. Hãy kết hợp các biện pháp khác nhau, đeo khẩu trang đúng cách để có thể giữ được sức khỏe tốt, tránh lây lan bệnh dịch trong giai đoạn này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *