Ngành xây dựng có vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của một đất nước. Vậy ngành xây dựng là gì? học xây dựng ra trường làm gì? Tất cả thắc mắc này sẽ được bảo hộ lao động Thiên Bằng tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết dưới đây.

Ngành xây dựng là gì?

Ngành xây dựng là ngành chuyên về tư vấn, thiết kế, thi công và quản lý giám sát cũng như nghiệm thu công trình xây dựng để phục vụ đời sống con người như: cầu đường, trường học, bệnh viện, … 

Ngành này cung cấp và trang bị cho sinh viên đầy đủ kiến thức và kỹ năng trong xây dựng như: 

  • Thiết kế, thi công công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp.
  • Học về vật liệu (sức bền vật liệu)
  • Quản lý công trình, kết cấu, trắc địa, thủy lực
  • Kiểm tra, giám sát, kết cấu bê tông, cấp thoát nước
  • An toàn lao động trong thi công, xây dựng…
Học xây dựng ra trường làm gì
Ngành xây dựng là gì?

Chương trình học của ngành xây dựng nhằm đào tạo nên đội ngũ kỹ sư giám sát thi công xây dựng có năng lực để tham gia và phụ trách các dự án thiết kế. Cũng như dự toán, giám sát thi công và nghiệm thu công trình xây dựng. Sau khi kết thúc chương trình đại học, nhiều bạn sinh viên  lựa chọn tham gia vào quá trình nghiên cứu kỹ thuật xây dựng chuyên sâu.

Vậy học xây dựng ra trường làm gì?

Học xây dựng ra trường làm gì? Đây luôn là thắc mắc của nhiều em học sinh và bậc phụ huynh khi chọn ngành thi đại học. Liệu đây có phải là ngành có triển vọng trong tương lai, cơ hội nghề nghiệp như thế nào. Ngành xây dựng  nghe rất cao quý nhưng liệu sau khi tốt nghiệp liệu có xin được việc với mức lương cao hay không?

Thực tế, sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành xây dựng, luôn có nhiều lựa chọn về nghề nghiệp cụ thể như sau:

Giám sát thi công

Giám sát công trình thi công là những người đảm bảo tất cả mọi công đoạn phải được tuân thủ theo thiết kế. Cũng như đáp ứng được tiêu chuẩn hiện hành, trung bình mức lương của giám sát thi công khoảng hơn 20 triệu/tháng.

Kỹ sư quản lý chất lượng công trình

Là những người lên kế hoạch quản lý chất lượng công trình xây dựng, cũng như kiểm soát vật tư, thiết bị, giám sát quá trình xây dựng, an toàn lao động, đánh giá nghiệm thu… Lương trung bình giao động từ 15 – 25 triệu/tháng.

Kỹ sư thiết kế

Công việc của kỹ sư thiết kế đó là tính toán, thiết kế công trình xây dựng, kết cấu tiêu chuẩn và máy móc tuân thủ nguyên lý. Vị trí này với mức lương giao động từ 8 – 45 triệu/tháng.

Học xây dựng ra trường làm gì
Học xây dựng ra trường làm gì

Nhân viên/Chuyên viên phát triển dự án

Nhân viên/Chuyên viên phát triển dự án sẽ là người lên kế hoạch, thực hiện các thủ tục pháp lý trong vấn đề xin giấy phép, thi công xây dựng, đầu tư, … Thu nhập cao có thể lên đến mức 40 triệu/tháng.

Giảng dạy và nghiên cứu

Sau khi tốt nghiệp đại học, bạn có cơ hội trở thành giảng viên tại các trường đại học, cao đẳng và tham gia vào công tác giảng dạy về kỹ thuật xây dựng, khoa học vật liệu, kinh tế xây dựng. Hoặc có thể làm việc được trong các viện thiết kế và thi công, viện nghiên cứu, … Thường thì thu nhập của công việc này được trả theo quy định của nhà nước, kinh nghiệm và thâm niên.

Nhân viên dự toán xây dựng

Công việc của nhân viên dự toán xây dựng đó là làm sao phải tính được khối lượng công việc, dự toán được chi phí, vật liệu thi công. Mức lương dành cho các bạn sinh viên ra trường khoảng 6-12 triệu/tháng, nếu có kinh nghiệm thì thu nhập khoảng 25 triệu/tháng.

Lựa chọn đồ bảo hộ khi tham gia xây dựng

Nhằm đảm bảo an toàn khi tham gia ngành xây dựng, hầu hết người kỹ sư xây dựng nào cũng phải trang bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động như: quần áo bảo hộ, mũ bảo hộ, giày bảo hộ… để có thể an tâm khi làm việc.

Với những thông tin chia sẻ trên đây, hy vọng giúp bạn giải đáp được thắc mắc học xây dựng ra trường làm gì rồi nhé. Cũng như hiểu rõ hơn về ngành này và có quyết định lựa chọn ngành nghề này phù hợp với năng lực và sở thích của mình.


Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.