Khoảng đầu thế kỷ XX, ngày 8/3 chính thức trở thành ngày Quốc tế Phụ Nữ – ngày lễ quan trọng của chị em phụ nữ trên thế giới. Tuy nhiên, thực tế không phải ai cũng hiểu rõ ngày quốc tế phụ nữ bắt đầu từ năm nào. Bảo hộ Thiên Bằng xin bật mí câu trả lời ngay trong bài viết này.

Ngày quốc tế phụ nữ bắt đầu từ năm nào?

Ngày quốc tế phụ nữ bắt đầu từ năm nào? Để trả lời câu hỏi này chúng ta cùng ngược dòng về quá khứ lịch sử ngày quốc tế phụ nữ bắt đầu từ phong trào đấu tranh của nữ công nhân ngành dệt nước Mỹ vào cuối thế kỷ XIX đòi quyền lợi. Vào ngày 8 tháng 3 năm 1857, tại thành phố New York (Mỹ),  các công nhân ngành dệt  đứng dậy đấu tranh đòi cải thiện điều kiện làm việc khó khăn và tồi tàn của họ.

ngay-quoc-te-phu-nu-bat-dau-tu-nam-nao
Ngày quốc tế phụ nữ bắt đầu từ năm nào?

Ngày quốc tế phụ nữ bắt nguồn từ đâu?

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8 tháng 3 có nguồn gốc từ phong trào đấu tranh của công nhân nữ ở Mỹ nhằm đòi quyền sống. Ở Mỹ khoảng vào cuối thế kỉ 19 là thời kì mà chủ nghĩa tư bản thịnh vượng, nền công nghiệp kỹ nghệ lúc bấy giờ rất phát triển. Chính vì thế mà liên tục tuyển dụng nhiều phụ nữ và trẻ em, nhưng quyền lợi của phụ nữ bị coi nhẹ, bị bóc lột, chèn ép cùng cực mà lại trả lương rẻ mạt. Cuộc sống của họ vì thế mà ngày càng khắc nghiệt, nghèo túng.

Nhằm phản đối sự bóc lột tàn nhẫn này, ngày 8/3/1899 tại thành phố Chicago và New York cùng bùng nổ cuộc đấu tranh của nữ công nhân ngành dệt may để đòi tăng lương và giảm giờ làm. Nhưng cuộc đấu tranh đã thất bại, các nữ công nhân bị đuổi khỏi nhà máy. Tuy nhiên, điều này không khiến tinh thần đấu tranh của chị em phụ nữ bị nhụt chí, ngược lại họ vẫn sôi sục ý chí vùng dậy buộc tư bản phải nhượng bộ.

ngay-quoc-te-phu-nu-bat-nguon-tu-dau
Ngày quốc tế phụ nữ bắt nguồn từ đâu?

Đến tháng 2 năm 1909, tại nước Mỹ, một cuộc họp “Ngày phụ nữ”  đã được tổ chức để đấu tranh đòi quyền bình đẳng cho nữ giới. Và phong trào này có sức lan tỏa, có sức cổ vũ mạnh mẽ đến nữ giới trên toàn thế giới. bà Cơ-la-re-Zet-Kin (người Ðức) và bà Rô-da-luya-Xăm-Bua (người Ba Lan) cùng bà Nadezhda Krupskaya (vợ của Lê-nin) đã vận động phụ nữ thành lập Ban Thư ký quốc tế phụ nữ để lãnh đạo các phong trào đấu tranh.

Phong trào này đã nhận được sự thu hút và quan tâm của nhiều người tham gia. Vào ngày 26, 27 tháng 8 năm 1910, đại hội lần thứ 2 của những người phụ nữ trên thế giới được tổ chức tại Copenhagen (thủ đô Ðan Mạch) nhận được sự quan tâm của nhiều người. Với sự tham gia của 100 nữ đại biểu đến từ 17 nước, từ đó hội nghị quyết định lấy ngày mùng 8 tháng 3 là ngày quốc tế phụ nữ, đòi quyền bình đẳng, các quyền lợi của phụ nữ và trẻ em.

Ngày quốc tế phụ nữ có ở những nước nào

Hiện nay, trong tổng số hơn 200 quốc gia toàn cầu thì có 28 quốc gia tổ chức và tôn vinh ngày Quốc tế Phụ nữ 8.3 – con số vẫn còn rất khiêm tốn dù ngày này đã có lịch sử hơn 100 năm. Có thể kể đến một số nước tiêu biểu trong 28 nước như Angola, Belarus, Trung Quốc, Cuba, Lào, Nga, Mông Cổ, Ukraine, Bồ Đào Nha, Hà Lan và Việt Nam. Trong đó phải kể đến nước Italia tổ chức ngày 8.3 rất đặc biệt, nam giới sẽ mua hoa mimosa vàng để tặng những người phụ nữ yêu thương.

ngay-quoc-te-phu-nu-co-o-nhung-nuoc-nao

Ngày 8 tháng 3 hàng năm là ngày lễ để tôn vinh đối với những người phụ nữ xinh đẹp của thế giới. Ý nghĩa của ngày 8/3 ở mỗi quốc gia trên thế giới cũng có sự khác biệt với nhiều hoạt động kỷ niệm riêng.

Ý nghĩa ngày quốc tế phụ nữ 8/3 đối với thế giới

Ngày 8/3 là dịp lễ lớn trong năm, đây là ngày phái mạnh sẽ dành tặng hoa, quà cho những người phụ nữ quan trọng nhất đối với mình như: mẹ, vợ, người yêu, … để bày tỏ lòng biết ơn, sự yêu mến và lòng yêu thương. Một số quốc gia trên thế giới thể hiện ý nghĩa của ngày quốc tế phụ nữ 8/3 bằng các hoạt động như: diễu hành đòi quyền lợi, bình đẳng, liên hoan,…

Ý nghĩa ngày 8/3 ở Việt Nam

Trước kia, ngày 8/3 là ngày mà người dân Việt Nam  tưởng nhớ công lao to lớn của 2 nữ anh hùng dân tộc Trưng Trắc – Trưng Nhị – hai vị nữ anh hùng dân tộc đã lãnh đạo cuộc khởi nghĩa đánh đuổi giặc ngoại xâm, bảo vệ nền độc lập dân tộc.

y-nghia-ngay-8-3
Ý nghĩa ngày 8/3 ở Việt Nam

Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, những người phụ nữ Việt Nam kiên cường, bất khuất đóng vai trò không nhỏ trong chiến thắng của cả dân tộc.  Họ là những những bà mẹ Việt Nam anh hùng, cô gái mở đường, nữ dân quân tự vệ hay các bà các mẹ tăng gia sản xuất phục vụ kháng chiến.

Những thông tin chia sẻ hữu ích trên đây hy vọng giúp bạn hiểu rõ được ngày quốc tế phụ nữ bắt đầu từ năm nào rồi nhé. Chúc một nửa của thế giới ngày càng xinh đẹp và thành công.

Xem thêm

Ngày quốc tế phụ nữ nên tặng gì ý nghĩa nhất – Gợi ý 5 món quà không thể thiếu

Sưu tập 99+ những lời chúc ngày quốc tế phụ nữ hay, ý nghĩa nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.