Nhắc đến tháng 3, chắc chắn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến ngày 8/3, thánh của chị em phụ nữ. Vậy ngày 8 3 là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày 8/3 như thế nào? Thắc mắc này sẽ được bảo hộ lao động Thiên Bằng trả lời ngay trong bài viết dưới đây.

Ngày 8 3 là gì? Nguồn gốc của ngày 8/3

8/3 là ngày Quốc tế Phụ nữ được cả thế giới công nhận, là ngày tôn vinh, thể hiện lòng biết ơn, vinh danh, thể hiện lòng biết ơn đến phụ nữ như những người Mẹ, người bà, vợ, bạn gái và cả bạn bè.

Ngày 8/3 có nguồn gốc bắt đầu từ phong trào đấu tranh của nữ công nhân ngành dệt nước Mỹ diễn ra vào cuối thế kỳ XIX. Vào ngày 8/3/1857, các công nhân ngành dệt đã đứng dậy để chống lại những điều kiện làm việc tối tàn và khó khăn của họ tại thành phố New York. Đến tháng 3 năm 1859, các nữ công nhân Hoa Kỳ trong hãng dệt đã thành lập công đoàn đầu tiên và giành được một số quyền lợi.

Ngày 8/3/1908, 15.000 phụ nữ đồng loạt diễu hành trên khắp các con đường  phố New York yêu cầu tăng lương, giảm giờ làm và hủy bỏ việc bắt trẻ con làm việc. Sau đó, Đảng Xã hội Hoa Kỳ chính thức tuyên bố Ngày Quốc tế Phụ nữ là ngày 28/2/1909.

nguon-goc-ngay-8-3
Nguồn gốc của ngày 8/3 như nào?

Ngày 8/3/1910, 100 đại biểu phụ nữ đại diện cho 17 nước đòi quyền bầu cử cho phụ nữ tham dự Hội nghị phụ nữ do Quốc tế thứ 2 tổ chức. Bà Clara Zetkin, phụ nữ Đức cũng là chủ tịch Hội nghị đã đề nghị chọn một ngày quốc tế phụ nữ để vinh danh và nhớ ơn những phụ nữ đã đấu tranh trên toàn thế giới. Hội nghị đã đưa ra quyết định chọn ngày 8/3 chính thức trở thành Ngày Quốc tế Phụ nữ, ngày đoàn kết của phụ nữ.

Cũng từ đó, hàng năm ngày 8/3 hàng năm đã trở thành ngày đấu tranh chung của đông đảo phụ nữ lao động trên toàn thế giới. Và cũng trở thành biểu dương cho ý chí đấu tranh của phụ nữ trên thế giới đấu tranh vì độc lập dân tộc, dân chủ, hòa bình và tiến bộ xã hội; quyền lợi hạnh phúc của phụ nữ và trẻ em.

Ý nghĩa ngày 8 3 mang lại điều gì?

Ở rất nhiều quốc gia trên thế giới, ngày 8/3 được coi là ngày lễ chính của năm và được tổ chức rất lớn. Vào ngày này, phái mạnh sẽ tặng hoa, quà dành cho những người phụ nữ quan trọng trong đời của họ như mẹ, vợ, bạn gái… Một số nơi, ngày Quốc tế Phụ nữ được kỷ niệm bằng những hoạt động như diễu hành đòi quyền bình đẳng với nam giới cho các vấn đề thực tiễn như: giáo dục đào tạo, mức lương, điều kiện an sinh xã hội, nghề nghiệp, các vấn đề chống mại dâm hay bạo lực đối với phụ nữ…

y-nghia-8-3
Ý nghĩa ngày 8 3

Tại Việt Nam, ngày 8/3 là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng, đây là 2 vị nữ anh hùng dân tộc đầu tiên trong lịch sử đã đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc, giành lại chủ quyền dân tộc. Trong ngày này, các cơ quan, tổ chức, đoàn thể gia đình thưởng tổ chức kỷ niệm 8/3 rất quan trọng để thể hiện sự tôn vinh của những người phụ nữ. Dịp này cũng là cơ hội để nam giới thể hiện được tình cảm và sự quan tâm chăm sóc yêu thương dành cho người phụ nữ mà họ yêu quý.

Ngày 8 3 không chỉ là ngày lễ đánh dấu cột mốc quan trọng, mà còn mang nhiều thông điệp ý nghĩa khác nhau:

  • Bình đẳng giới: để có được sự bình đẳng giới của phụ nữ ngày hôm nay cũng là nhờ những đấu tranh trong quá khứ. Chính sự thành công này đã mở ra cơ hội cho nhiều thế hệ phụ nữ được sống, làm việc và cống hiến hết mình cho xã hội, đất nước.
  • Biết ơn sự hy sinh thầm lặng của người phụ nữ: hy sinh là đức tính của người phụ nữ, mỗi sự đánh đổi đều cần được công nhận, mỗi thành quả của người phụ nữ đều đáng trân trọng.
  • Đề cao sức mạnh của người phụ nữ: sức mạnh của người phụ nữ không chỉ ở trong khuôn khổ gia đình, mà còn ở ngoài xã hội, công việc. Thực tế, không ít những nhà lãnh đạo giỏi giang là phụ nữ. Chính sự đảm đang và linh động giúp phái đẹp có thể tạo ra những điều phi thường.
ngày 8 3
Ý nghĩa ngày 8 3

Những món quà nên tặng ngày quốc tế phụ nữ 8.3 ý nghĩa nhất

Ngày Quốc tế Phụ nữ được tổ chức vào ngày 8 tháng 3 hàng năm nhằm tôn vinh vai trò và đóng góp của phụ nữ đến xã hội. Một trong những cách để bày tỏ lòng tri ân và chúc mừng đến phụ nữ trong ngày này là tặng quà. Dưới đây là những món quà ý nghĩa nhất mà bạn có thể tặng cho một người phụ nữ trong ngày này.

1. Hoa tươi: Hoa luôn là món quà tặng ý nghĩa và đẹp mắt. Bạn có thể chọn loại hoa mà người nhận yêu thích như hoa hồng, hoa ly, hoa sen, hoa cẩm chướng.

qua-tang-ngay-8-3
Hoa tươi là món quà được lựa chọn nhiều nhất để quý ông thể hiện tình cảm với mẹ, vợ, người yêu, bạn gái

2. Quà lưu niệm: Một chiếc móc khóa, một tấm ảnh chụp cùng nhau hay một bức tranh vẽ tay đều là những món quà tặng để kỷ niệm những kỷ niệm đẹp của hai người.

qua-tang-ngay-8-3

3. Đồ trang sức: Những chiếc vòng tay, dây chuyền, khuyên tai hay nhẫn đều là những món quà tặng thể hiện sự quan tâm và yêu thương đến người nhận.

qua-tang-ngay-8-3

4. Sách hay: Nếu người nhận yêu thích đọc sách, bạn có thể tặng cho cô ấy một cuốn sách hay về chủ đề mà cô ấy yêu thích.

qua-tang-ngay-8-3

5. Món quà thể thao: Nếu người nhận yêu thích thể thao, bạn có thể tặng cho cô ấy một bộ quần áo tập luyện hoặc một cặp giày thể thao.

6. Trải nghiệm mới: Bạn có thể tặng cho người nhận một bữa tiệc tại một nhà hàng sang trọng, một chuyến du lịch ngắn hoặc một buổi học nấu ăn.

Những món quà tặng trên đều ý nghĩa và độc đáo, tuy nhiên, điều quan trọng là bạn cần tìm hiểu về sở thích và sự ưa thích của người nhận để chọn món quà phù hợp nhất.

Với những thông tin chia sẻ trên đây, hy vọng giúp bạn hiểu rõ nguồn gốc và ý nghĩa của ngày 8 3. Mong rằng đây sẽ là những thông tin kiến thức hữu ích giúp bạn hiểu rõ hơn về ngày quan trọng này.

Xem thêm

Sưu tập 99+ những lời chúc ngày quốc tế phụ nữ hay, ý nghĩa nhất

Ngày quốc tế phụ nữ nên tặng gì ý nghĩa nhất – Gợi ý 5 món quà không thể thiếu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.