fbpx

Trước cái nắng nóng gay gắt của mùa hè năm 2020, các công tác phòng chống cháy nổ càng được đặc biệt trú trọng hơn. Mức nền nhiệt cao, thời tiết cực đoan, dẫn đến nguy cơ cháy nổ mùa nắng nóng gia tăng, người dân cần chuẩn bị trước các phương án phòng cháy chữa cháy để giảm thiếu xuống mức thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

Nguy cơ cháy nổ luôn rình rập trong mùa nắng nóng

Trong 6 tháng đầu năm nay, riêng tại Hà Nội đã xảy ra không ít vụ cháy. Tiêu biểu là vụ cháy nhà ba tầng tại Hồ Đăc Di ngày 28-3, vụ cháy tại phường Phú Lương vào ngày 29-3 thiêu rụi ba hộ kinh doanh đồ gia dụng. Ngày 22-4, xảy ra cháy tại nhà nghỉ trên đìa bàn phường Phúc Diễn, nghiêm trọng hơn là vụ cháy tòa nhà ba tầng của Công ty Song Ngân, đang cho Công ty Biovet thuê làm kho, xưởng sản xuất thuốc thú y (nằm trong Khu công nghiệp Phú Thị – huyện Gia Lâm) gây thiệt hại cả chục tỷ đồng.

Nguyên nhân dẫn đến nguy cơ cháy nổ mùa nắng nóng gia tăng

Lý do dẫn đến những vụ cháy lớn đáng tiếc xảy ra được Ông Nguyễn Nguyên Quân, Trưởng ban Ðô thị (Hội đồng Nhân dân TP Hà Nội) cho hay: Phần lớn các cơ sở kinh doanh, nhà xưởng đều vi phạm về PCCC, trong đó nhiều cơ sở không bảo đảm điều kiện ngăn cháy, không trang bị hệ thống báo cháy tự động, không trang bị hệ thống chữa cháy tự động, không trang bị hệ thống họng nước trong nhà, không đủ lối thoát nạn…

Hơn nữa, còn vấn đề đáng lo ngại là công tác chữa cháy ở những khu vực ngõ nhỏ rất khó khăn, nhiều vụ cháy ở sâu trong khu dân cư với ngõ nhỏ khiến phương tiện chữa cháy không vào được. Thực tế này đòi hỏi ý thức tự giác và tuân thủ PCCC của người dân, của các cơ quan, tổ chức phải được nâng cao.

Việc trang bị đầy đủ các trang thiết bị phòng chống chữa cháy là điều rất cần thiết để đảm bảo an toàn chữa cháy cũng như hạn chế những thiệt hại không đáng có. Khi chọn mua những thiết bị phòng cháy nên chọn nơi uy tín, bình cứu hỏa phải đảm bảo rõ nguồn gốc xuất xứ, có dán tem kiểm định và thường xuyên kiểm tra theo định kỳ tối thiểu mỗi tháng một lần hoặc theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

>>>Xem thêm:

Quy định phòng cháy chữa cháy nhà xưởng 

Báo giá thiết bị phòng cháy chữa cháy, bình cứu hỏa mới nhất

Cả nước đang bước vào mùa nắng nóng, dẫn đến nhu cầu sử dụng điện rất cao, dễ gây quá tải cho nhiều thiết bị. Chỉ cần một sơ sểnh nhỏ cũng sẽ dẫn đến cháy nổ và để lại những hậu quả khôn lường. Để công tác PCCC được tốt hơn, mọi người dân, chủ cơ sở, chủ công trình nên tuyệt đối tuân thủ các quy định về an toàn PCCC.