Bệnh điếc nghề nghiệp là tình trạng chấn thương âm thanh ở tai mà nguyên nhân là do tiếng ồn từ môi trường lao động. Những tác động này kéo dài trong thời gian sẽ gây nên những tổn thương khó có thể phục hồi được những tế bào thần kinh ở trong tai. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Thiên Bằng tìm hiểu chi tiết về căn bệnh này nhé.

Bệnh điếc nghề nghiệp là gì?

benh-diec-nghe-nghiep-la-gi

Điếc nghề nghiệp là bệnh do tiếng ồn trong môi trường lao động có cường độ cao trên >= 85dB và tác động giống như một vi chấn thương âm gây tổn thương ở tai trong. Căn bệnh này có thể phòng ngừa được nhưng khi đã mắc bệnh thì khó có thể hồi phục và không tự tiến triển. Nếu ngừng tiếp xúc tiếng ồn thì bệnh này cùng ngừng ngừng tiến triển.

Bài viết liên quan:

Triệu chứng của bệnh điếc nghề nghiệp

Nhìn chung căn bệnh này diễn biến chấm và không có quy luật về thời gian mà phụ thuộc vào thời gian tiếp xúc tiếng ồn và cường độ của tiếng ồn. Và được chia thành các giai đoạn như sau:

1. Giai đoạn đầu

Gia đoạn này xảy ra từ vài tuần đến vài tháng ngay sau khi tiếp xúc với tiếng ồn. Lúc này người bệnh cảm thấy tai bị ù, ở 2 tai có cảm giác tức, có cảm giác nghe bị kém. Cơ thể suy nhược, nhức đầu, mệt mỏi và mất ngủ.

2. Giai đoạn tiềm tàng

Ở giai đoạn này có thể kéo dài hàng năm và người bệnh không rõ triệu chứng chỉ cảm thấy khi nghe nhạc gặp trở ngại, ở tần  số cao khả năng nghe rất kém.

3.Giai đoạn rõ rệt

Ở giai đoạn này thậm chí có nói to người bệnh cũng khó nghe luôn thấy ù tai và nói chuyện khó khăn. Tiến hành đo sức nghe sẽ thấy giảm sức nghe ở mọi tần số.

Nguyên nhân dẫn đến mất thính lực

Nguyên nhân dẫn đến điếc tai chủ yếu là do tiếng ồn xuất phát từ nhiều yếu tố khác nhau như:

  • Do thường xuyên tiếp xúc với tiếng ồn có cường độ thấp và lặp đi lặp lại nhiều lần. Thực tế những bệnh nhân suy giảm thính lực do tiếng ồn trong cuộc sống như âm thanh của tiếng còi xe, xe cộ hoặc âm thanh máy móc trong các nhà máy, xí nghiệp, KCN, ….
  • Do tiếp xúc trực tiếp với âm thanh có cường độ cao như âm thanh từ động đất, núi lửa phun trào, vụ nổ, …
bệnh điếc nghề nghiệp
Nguyên nhân dẫn đến mất thính lực

 Những ai có nguy cơ dễ bị điếc nghề nghiệp?

Điếc tai do tiếng ồn là tình trạng khá phổ biến và có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Dưới đây là những người có nguy cơ mất thính lực do tiếng ồn gây ra:

  • Những người làm việc trong môi trường có nhiều âm thanh ồn ào như: câu lạc bộ, quán bar, nhà hàng ăn uống hay các sự kiện thể thao.
  • Người sống và làm việc ở những nơi có âm thanh lớn trong suốt một thời gian dài.
  • Người thường xuyên tham dự những buổi hòa nhạc có âm thanh lớn.
  • Người sử dụng súng mà không có biện pháp bảo vệ tai.
  • Một số nghề nghiệp đặc thù phải phải tiếp xúc với âm thanh lớn như: ca sĩ, công nhân xây dựng, nhân viên phục vụ, …

Cách phòng ngừa bệnh điếc nghề nghiệp hiệu quả

Bệnh điếc nghề nghiệp, suy giảm thính lực do tiếng ồn gây ra hoàn toàn có thể ngăn ngừa và phòng tránh được, cụ thể như sau:

  • Nếu làm việc thường xuyên trong môi trường tiếng ồn lớn, người lao động nên sử dụng một số dụng cụ phòng hộ như: nón che phủ tai, loa che tai, nút tai chống ồn… Đây đều là những dụng cụ có thể giúp làm giảm từ 20 đến 15dB, có tác dụng đưa cường độ gây hại xuống mức không gây hại. Chú ý lựa chọn dụng cụ sao cho thật vừa khít với cấu trúc tai của bạn mà không gây kích thích hay khó chịu, cũng như không ảnh hưởng đến công việc.
nut-tai-chong-on
Sử dụng nút tai chống ồn giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh điếc nghề nghiệp hiệu quả
  • Chủ doanh nghiệp, người quản lý phải biết sắp xếp thời gian để nhân viên được nghỉ ngơi, giải lao yên tĩnh trong những giờ nghỉ giữa ca nhằm giúp cơ quan thính giác được phục hồi lại sau những giờ tiếp xúc với tiếng ồn.
  • Nếu thấy có vấn đề về nghe, bạn nên tìm đến bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để được kiểm tra và đánh giá khả năng nghe của mình.
bệnh điếc nghề nghiệp
Cách phòng ngừa bệnh điếc nghề nghiệp hiệu quả

Tại Việt Nam hiện nay, bệnh điếc nghề nghiệp là bệnh thường gặp và có tỷ lệ mắc cao đứng thứ hai trong số các bệnh nghề nghiệp và nhận được hỗ trợ. Để phòng tránh căn bệnh này, người lao động làm việc trong môi trường có tiếng ồn lớn hãy chủ động trang bị cho mình dụng cụ phòng hộ tốt nhất. Thiên Bằng hiện được biết đến là địa chỉ bán bảo hộ lao động, quần áo bảo hộ lao động chất lượng với giá thành hợp lý. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và lựa chọn đồ bảo hộ lao động chất lượng, uy tín với giá ưu đãi nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *