Việc trang bị bình cứu hỏa tại cơ quan và gia đình là vô cùng cần thiết. Tùy từng loại bình khác nhau thì cách sử dụng bình cứu hỏa cũng khác nhau. Do vậy, bạn cần nắm được kỹ năng sử dụng của từng loại bình để có thể dễ dàng sử dụng khi cần.

Cách sử dụng bình cứu hỏa khí CO2

cau-tao-binh-chua-chay-khi-co2

Bình cứu hỏa khí CO2 có thể chữa cháy được các đám cháy do chất lỏng, chất khí và thiết bị điện gây ra. Bình có cấu tạo là hình trụ đứng, vỏ bình được làm bằng thép đúc và sơn bằng màu đỏ. Cụm van bình thường được làm bằng hợp kim đồng, có chốt kẽm hãm kẹp chì giúp bảo đảm chất lượng bình. Trên bình thường được ghi là khí CO2 hay khí MT2, MT3, MT5…

Khi phát hiện có đám cháy điều bạn cần làm đầu tiên là giữ bình tĩnh. Việc mất bình tĩnh có thể sẽ khiến bạn hoang mang, lo lắng và quên mất cách sử dụng bình chữa cháy. Sau khi đã bình tĩnh, hãy phỏng đoán nhanh tình hình của đám cháy và xử lý chúng một cách nhanh chóng và dứt khoát. Cách sử dụng bình cứu hỏa khí CO2 là bạn sẽ lấy bình đến tiếp cận với đám cháy. Tiếp đó, bạn sẽ mở van bình, bóp cò để khí CO2 trong bình thoát ra ngoài theo hệ thống ống lặn và loa với khoảng cách với gốc lửa là 0.5m.

Lúc này, khí CO2 sẽ có nhiệt độ rất lạnh khoảng -78 độ C nên người dùng cần tránh không được phun vào người khác. Khí CO2 được phun ra sẽ bao phủ toàn bộ bề mặt của đám cháy làm giảm nồng độ của khí oxy trong đám cháy. Từ đó, đám cháy sẽ dần được dập tắt. Nên chú ý làm động tác dứt khoát để đám cháy được can thiệp một cách nhanh nhất, hạn chế lây lan cháy sang các khu vực khác xung quanh.

Cách sử dụng của bình cứu hỏa dạng bột

cau-tao-binh-chua-chay-bot-kho-he-mfz

Bình chữa cháy dạng bột hiện nay cũng được sử dụng khá nhiều, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng sản phẩm này. Sản phẩm có thể chữa cháy được các đám cháy do chất rắn, chất lỏng và chất khí gây ra. Đây là loại bình chữa cháy dùng khí N2 làm lực đẩy để phun bột trong bình ra ngoài làm dập tắt đám cháy. Bột chữa cháy trong bình không độc, không dẫn điện nên giúp đạt hiệu quả cao khi chữa cháy.

Cách sử dụng bình cứu hỏa đối với loại có thể xách tay thì trước hết ta sẽ mang bình tiếp cận gần đám cháy. Sau đó, bạn dùng tay xóc mạnh bình để bột trong bình được tơi hơn, giật chốt hãm kìm. Bạn nhớ chọn đầu hướng gió rồi phun vào gốc lửa. Giữ bình ở khoảng cách 1m -1.5m với gốc lửa rồi phun bột, khi lửa gần được dập tắt thì tiến bình lại gần hơn và phun qua lại cho đám cháy tắt hẳn.

Còn đối với loại bình xe đẩy thì khi phát hiện đám cháy, bạn sẽ đẩy bình cứu hỏa đến gần đám cháy. Sau đó, kéo vòi giật chốt an toàn để dẫn bột ra. Chú ý, vị trí của van chính trên miệng bình phải vuông góc với mặt đất. Khi đó, bạn sẽ cầm chặt vòi phun, bóp cò và bột sẽ được phun ra. Đám cháy lúc này cũng sẽ được xử lý và bạn có thể tìm cách thoát ra ngoài một cách an toàn trước khi đội cứu hỏa đến.

Địa chỉ cung cấp bình cứu hỏa

Mỗi loại bình cứu hỏa được cung cấp tại đơn vị đều có mức giá rất cạnh tranh so với các đơn vị khác trên thị trường. Cách sử dụng của từng loại cũng đơn vị và mang lại sự tiện lợi cho người dùng. Hãy bảo vệ tính mạng và tài sản của bạn ngay hôm nay bằng cách liên hệ với Thiên Bằng để được tư vấn và đặt mua sản phẩm này với mức giá ưu đãi. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích khi sử dụng bình chữa cháy.

Xem thêm: Báo giá bình cứu hỏa mới nhất 2020 !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *