fbpx

Các vụ cháy xăng dầu thường gây thiệt hại khá lớn về tài sản cũng như tính mạng con người. Chính vì vậy khi có sự cố xảy ra, mọi người nên hết sức bình tĩnh và chữa đám cháy xăng dầu theo các cách dưới đây. Tuyệt đối không nên sử dụng nước để dập cũng như bình chữa cháy dạng khí CO2 để dập các đám cháy xăng dầu. Hãy cũng theo dõi bài viết dưới đây để biết được nguyên nhân nhé!

Có nên dùng bình khí CO2 dập đám cháy xăng dầu không?

Cùng với bình chữa cháy dạng bột, bình chữa cháy dạng khí CO2 là 2 loại phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Tùy vào từng môi trường cháy, chất cháy khác nhau mà sử loại bình phù hợp. Bình CO2 có thể dập tắt các đám cháy đối với các loại hóa chất, xăng dầu và khí sẽ tan trong không khí khi xịt xong nên không phải tốn công lau dọn hay sợ làm hư hại các thiết bị. Bình CO2 cũng sử dụng tốt nhất trong phòng kín, buồng hầm và các đám tránh thiết bị điện tử, tránh sử dụng ngoài trời và các đám cháy than cốc, phân đạm vì sinh ra khí CO gây độc.

cach-dap-dam-chay-xang-dau

Tuy nhiên, tại các cây xăng thường có không gian ngoài trời, khó tránh được gió. Chính vì vậy khi xịt bình chữa cháy khí CO2 sẽ không đảm bảo hiệu quả chữa cháy, không cẩn thẩn rất dễ bị khí dội ngược lại gây bỏng lạnh rất nguy hiểm. Bởi khí CO2 được nén trong bình, khi phun ra ngoài có nhiệt độ lên đến -79 độ C.

Hơn nữa, xăng dầu là chất lỏng, khi xịt khí CO2 nếu không xịt bao phủ lên bề mặt vẫn có khả năng cháy lại, không đảm bảo an toàn chữa cháy. Chính vì vậy không nên sử dụng bình khí CO2 để chữa đám cháy xăng dầu.

Có nên sử dụng nước để chữa đám cháy xăng dầu?

Khi có họa hoạn xảy ra, tâm lý mọi thường khá là hoảng sợ và tìm mọi cách để dập tắt đám cháy một cách nhanh chóng nhất. Nhiều người đã sử dụng nước để dập đám cháy xăng dầu nhưng lại không hề biết rằng việc làm đó tốn công vô ích. Xăng nhẹ hơn nước nên sẽ nổi phía trên, khi dùng nước sẽ không dập được lửa mà còn khiến đám cháy lan rộng hơn, rất nguy hiểm. 

Vậy làm thế nào để dập các dám cháy xăng dầu an toàn mà hiệu quả nhất? Đối với các dám cháy nhỏ, có thể sử dụng đất cát hoặc chăn ướt phủ lên để cách ly đám cháy với oxy. Tuy nhiên, cách an toàn nhất vẫn là dùng các bình chữa cháy dạng bột BC hoặc ABC. Các loại bình cầm tay thông dụng nhất là MFZ4, MFZL4, MFZ8, MFZL8…

Cát chữa cháy
Bình chữa cháy
Bình chữa cháy dạng bột

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hoặc muốn được tư vấn thêm về sản phẩm bình chữa cháy quý khách có thể liên hệ tới số hotline hoặc để lại tin nhắn trong khung chát, tư vấn viên của Thiên Bằng sẽ gọi lại ngay!