Theo tín ngưỡng và truyền thống của người Việt Nam, chúng ta đều quan tâm đến tết năm đó là năm con gì, năm tuổi gì. Vậy Tết 2023 là năm con gì? Năm 2023 thuộc mệnh gì? Hãy cùng bảo hộ lao động Thiên Bằng giải đáp chi tiết những câu hỏi này ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Tết 2023 là năm con gì?

Theo âm lịch, năm 2023 là năm Quý Mão (năm con mèo), bắt đầu từ ngày 22/01/2023 và kết thúc vào ngày 9/2/2024 dương lịch.

Cũng như theo lịch vạn niên, năm 2023 là năm có thiên can Quý, địa chi Mão. Cụ thể như sau:

  • Địa chi Mão có tam hợp bao gồm: Hợi, Mão, Mùi và tứ hành xung của năm này sẽ là Tý, Ngọ, Mão, Dậu.
  • Thiên can Quý tương hợp với Mậu và tương hình với Đinh và Kỷ.

Năm 2023 mang mệnh Kim Bạch Kim hiểu một cách đơn giản có nghĩa là vàng pha bạc. Mệnh này tương khắc với mệnh Hỏa và Mộc; tương sinh với mệnh Thủy, Thổ. Chính vì thế người  tuổi Quý Mão là những người giỏi giang, may mắn và đạt được nhiều thành công trong công việc, cuộc sống. Cũng như luôn có quý nhân phù trợ, vượt qua mọi khó khăn một cách dễ dàng.

Tết Nguyên Đán 2023 là năm Quý Mão, trong tiếng Việt Mão là Mèo hứa hẹn đây sẽ là một năm may mắn, an lành và vui vẻ. 

tet-2023-la-nam-con-gi
Tết 2023 là năm con gì?

Có thể bạn quan tâm: Dự báo thời tiết tết 2023: Tết Dương và Tết Nguyên Đán năm Quý Mão

Năm Quý Mão 2023 mệnh gì?

Người sinh năm 2023 mang mệnh Kim Bạch Kim – một dạng kim loại đã trải qua quá trình tôi luyện công phu nên mang vẻ đẹp tuyệt hảo. Người cầm tinh con Mèo gặp nhiều thành công trong công việc, trong cuộc sống bởi vì họ là những người thích ứng với mọi hoàn cảnh nhanh, sức sống mãnh liệt, quyết đoán, nhẫn nại để đạt được thành tựu.

Năm 2023 có thiên can Quý, tương đồng với thiên can Mậu, khắc Đinh, Kỷ. Địa chi Mão tam hợp với Mão, Mùi, Hợi và tứ hành xung Tý, Ngọ, Mão, Dậu. Xét về cung mệnh, Kim Bạch Kim tương sinh với mệnh Thủy và mệnh Thổ; khắc mệnh Mộc và mệnh Hỏa. 

Mệnh Kim Bạch Kim hợp với các màu: trắng, xám, ghi – đây đều là những màu của bản mệnh; còn màu vàng, nâu đất đều là màu tương sinh, Thổ sinh Kim; màu đỏ, cam, hồng, tím là màu tương khắc với bản mệnh, Hỏa khắc Kim.

Quý Mão 2023 hợp với mệnh nào?

Theo ngũ hành thì người sinh năm 2023 ứng với mệnh Kim Bạch Kim. Mệnh này sẽ hợp với người mang mệnh Thủy, Thổ nhưng khắc với người mang mệnh Hỏa, Mộc.

Còn theo tứ hành xung thì 4 tuổi Tý – Ngọ – Mão – Dần xung khắc nhau và 3 tuổi Hợi – Mão – Mùi tam hợp. Cho nên, bố mẹ có tuổi Mùi, Mão và sinh con vào năm Quý Mão 2023 được coi là may mắn, gia đình hòa thuận.  

quy-mao-2023-hop-menh-gi
Biểu đồ âm dương ngũ hành

Những vật phẩm phong thuỷ hợp với tuổi Quý Mão sinh năm 2023

Thạch anh tóc vàng

thach-anh-toc-vang

Thạch anh tóc vàng là một trong những mẫu đá phong thuỷ được yêu thích nhất hiện nay. Thạch anh tóc vàng mang tới tài lộc may mắn, bình an tới người tuổi Quý Mão, giúp đỡ gia chủ đạt nhiều thành công trong sự nghiệp.

Đá mắt hổ vàng nâu

da-mat-ho-vang-nau

Đá mắt hổ vàng nâu sẽ mang đến quyền uy, sức mạnh đối với người mang chúng. Đá mắt hổ vàng nâu thích hợp đối với những người luôn thiếu tự tin, có nguồn năng lượng mạnh mẽ.

Tượng Mèo phong thuỷ mạ vàng

tuong-meo-phong-thuy-ma-vang

Mèo tượng trưng cho tính cách nhanh nhẹn, đầy nhiệt huyết. Mèo vô cùng uyển chuyển, linh hoạt luôn biết đợi thời cơ mà hành động. Tượng Mèo phong thuỷ mạ vàng được xem là biểu tượng cát tường của người tuổi Quý Mão 2023.

Tìm hiểu về những phong tục truyền thống trong dịp Tết nguyên đán 2023

Tết Nguyên Đán tại Việt Nam là ngày lễ lớn quan trọng nhất trong năm. Cùng chúng tôi tìm hiểu một số phong tục truyền thống trong dịp lễ này mà vẫn còn được gìn giữ đến ngày nay.

Tảo mộ

Sau một năm vất vả làm lụng, xa gia đình, làng xóm và cũng là dịp để gia đình đi viếng thăm mộ, tảo mộ và thắp nén nhang cho ông bà tổ tiên. Hoạt động  này thể hiện sự tưởng nhớ và lòng kính trọng đối với người đã khuất.

Xông đất

Theo quan niệm của người Việt Nam, người bước vào nhà đầu tiên sau giao thừa được coi là người xông đất cho gia chủ. Trước đó, gia chủ sẽ tìm hiểu xem tết 2023 là năm con gì và tìm người hợp tuổi với chủ nhà, sau đó mời họ tới xông đất.

Đây là một trong những phong tục truyền thống của người Việt, đặc biệt những doanh nhân, người kinh doanh rất chú trọng. Bởi điều này mang đến một ý nghĩa rằng người đó sẽ mang lại mọi may mắn, bình an cho gia đình.

Đi chùa hái lộc

Tết đến xuân về, đi chùa hái lộc là một trong những hoạt động gần như không thể thiếu được. Các thành viên trong gia đình thường tụ họp lại, cùng nhau lên chùa hái lộc, xem quẻ để cầu sức khỏe, bình an cho gia đình. Thường thì hoạt động này diễn ra vào đêm giao thừa hoặc mùng 1 Tết.

Thăm nhà và chúc Tết

Trong những ngày tết, thăm nhà và chúc tết họ hàng, bạn bè là nét đẹp trong văn hóa truyền thống của người Việt Nam. Người Việt Nam có cầu “mùng 1 Tết cha, mùng 2 Tết mẹ, mùng 3 Tết thầy” với ý nghĩa rằng  3 ngày Tết đầu năm là thời gian dành cho ông bà, cha mẹ, thầy cô và bạn bè của mình.

tet-nguyen-dan-2023
Thăm nhà và chúc Tết

Dịp tết, chúng ta sẽ mừng tuổi ông bà cha mẹ, lì xì cho con cháu trong gia đình, mang những món quà biếu tặng thầy cô, các sếp trong công ty để cùng nhau đón một năm mới êm ấm và khởi sắc.

Với những thông tin chia sẻ trên đây giúp các bạn hiểu rõ hơn về tết năm 2023 là năm con gì? Năm 2023 thuộc mệnh gì? Hy vọng toàn bộ thông tin mà Thiên Bằng chia sẻ trên đây sẽ mang tới cho bạn những thông tin hữu ích.

Xem thêm:

Tết nguyên đán 2023 vào ngày nào dương lịch?

Tết 2023 mặc gì? Thời trang cho cả nam và nữ tự tin du xuân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.