Nhu cầu thi công công trình xây dựng ngày càng được đẩy mạnh khi mà lĩnh vực xây dựng phát triển mạnh mẽ. Nhưng không phải ai cũng có thể hiểu rõ khái niệm cụ thể một cách rõ ràng. Vậy thi công xây dựng là gì? Yêu cầu đối với thi công xây dựng công trình là như thế nào? Hãy cùng bảo hộ Thiên Bằng tìm hiểu thắc mắc này ngay trong bài viết dưới đây.

Thi công xây dựng là gì?

Trong quy định của Luật Xây Dựng năm 2022, thi công xây dựng được hiểu là hoạt động bao gồm các công việc như: tạo dựng, xây dựng và lắp đặt thiết bị mới dành cho công trình xây dựng lần đầu. Và các hoạt động như: sửa chữa, tu bổ, cải tạo, phục hồi, phá dỡ, bảo trì công trình đang xây dựng.

thi-cong-xay-dung

Chức năng chính của thi công xây dựng công trình

Khái niệm thi công xây dựng công trình chắc hẳn bạn cũng đã hình dung ra được những hoạt động công việc cần thực hiện. Hoạt động thi công xây dựng công trình gồm hai chức năng: làm thành phần trong quá trình xây dựng công trình và góp phần hoàn thiện kết quả cuối cùng của công trình xây dựng.

Yêu cầu đối với việc thi công xây dựng công trình là gì?

Thi công công trình xây dựng cần phải đảm bảo tuân thủ theo những yêu cầu nhất định. Cụ thể như sau:

– Quá trình hoạt động thi công công trình phải tuân thủ theo thiết kế xây dựng được phê duyệt theo tiêu chuẩn và quy chuẩn của kỹ thuật. Cũng như các yếu tố an toàn về chịu lực, toàn bộ quá trình tiến hành an toàn. Đảm bảo về mỹ quan, an toàn trong phòng, chống cháy nổ để bảo vệ môi trường cũng như tuân thủ theo một số điều kiện an toàn khác theo quy định của nhà nước.

dong-phuc-nganh-thi-cong-xay-dung
May đồng phục ngành Xây Dựng

– Trong quá trình thi công xây dựng, công trình phải đảm bảo sự an toàn cho toàn bộ công trình bao gồm các về thiết bị sử dụng khi thi công, tài sản về người, các công trình liền kề và công trình ngầm. Mọi hoạt động cũng phải đảm bảo có phương hướng và biện pháp cần thiết để hạn chế những thiệt hại tối đa về người, tài sản trong mọi trường hợp xảy ra bất cứ sự cố nào mà không đảm bảo an toàn trong thi công xây dựng.

– Thi công công trình xây dựng phải đảm bảo được thực hiện các biện pháp kỹ thuật có tính an toàn cho mỗi hoạt động và từng hạng mục công trình. Những công việc này phải đảm bảo được yêu cầu nghiêm ngặt về độ an toàn trong lao động và trong các hoạt động phòng chống cháy nổ.

– Sử dụng vật liệu, vật tư trong các hoạt động thi công xây dựng. Đây là những yếu tố được sử dụng đúng cách về chủng loại, quy cách và số lượng theo yêu cầu của bản thiết kế. Cũng như giúp đảm bảo được tính tiết kiệm, không gây lãng phí trong quá trình thi công.

– Thực hiện việc kiểm tra cũng như giám sát các nghiệm thi của công việc xây dựng. Tất cả công việc này phải được thực hiện vào những giai đoạn chuyển bước quan trọng trong thi công, nghiệm thu hạng mục công trình. Để từ đó đánh giá mức độ hoàn thành và đưa công trình vào khai thác, sử dụng.

– Thi công công trình phải đáp ứng được những điều kiện về năng lực phù hợp với loại hình, công việc xây dựng và cấp bậc công trình. Chính điều này sẽ đảm  bảo các bên liên quan phải chịu được trách nhiệm và hiệu quả cuối cùng.

thi-cong-xay-dung
Với những thông tin chia sẻ trên đây, hy vọng giúp bạn giải đáp được thắc mắc thi công xây dựng là gì? Cũng như những yêu cầu liên quan đến thi công công trình xây dựng. Bảo hộ lao động Thiên Bằng tự hào là đơn vị cung cấp đồ bảo hộ lao động, thiết bị bảo hộ uy tín chất lượng với giá thành phải chăng.

Cần lựa chọn đồ bảo hộ gì khi tham gia xây dựng

Lựa chọn đồ bảo hộ lao động để đảm bảo an toàn cho người lao động, người kỹ sư trong quá trình làm việc tại công trường xây dựng.


Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

  • HOTLINE: 0981.056.0660966.831.477
  • Hà Nội: Khu liên cơ quan Quận ủy Bắc Từ Liêm, đường Phú Minh – Q. Bắc Từ Liêm – Hà Nội.
  • HCM: Số 36, đường số 18, Khu phố 1 – P. Bình Hưng Hòa – Q. Bình Tân – TP.HCM.
  • Website: www.Thienbang.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.