Các loại chất chữa cháy hiểu một cách đơn giản là chất cho vào đám cháy để giảm tốc độ cháy, duy trì điều kiện này để dập tắt đám cháy. Mỗi đám cháy có tính chất khác nhau nên sẽ được dập tắt bằng các chất chữa cháy khác nhau. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng bảo hộ lao động Thiên Bằng tìm hiểu chất chữa cháy mà bạn nên biết.

Phân loại các đám cháy thường gặp

Để có cái nhìn tổng quan hơn, hãy cùng tìm hiểu rõ các loại đám cháy. Dựa theo vật liệu bị cháy sẽ được phân thành 5 loại theo thứ tự như sau:

  • Đám cháy loại A: vật liệu bị cháy gồm chất rắn như: giấy, vải, rác, gỗ, cùng nhiều vật liệu thông thường khác.
  • Đám cháy loại B: gồm vật liệu bị cháy là chất lỏng, có thể kể đến như: xăng, dầu, sơn…
tong-hop-cac-loai-chat-chua-chay-thong-dung-ma-ban-can-biet
Các loại đám cháy thông dụng mà bạn nên biết
  • Đám cháy loại C: gồm vật liệu bị cháy liên quan đến điện.
  • Đám cháy loại D: gồm vật liệu bị cháy là kim loại và hợp kim dễ cháy.
  • Đám cháy loại E: gồm vật liệu bị cháy là khu bếp nấu.

Tổng hợp các loại chất chữa cháy thông dụng hiện nay

1. Chất chữa cháy dạng bột khô

Các chất chữa cháy dạng bột khô bao gồm bột ABC, BC. Dạng bột khô này hoạt động với nguyên lý đó là cách ly và tự làm loãng nồng độ oxy tiếp xúc với đám cháy. Trên mỗi bình chữa cháy có ký hiệu là ABC, BC, tùy theo mỗi ký hiệu mà áp dụng cho đám cháy loại A, B và C. Đối với đồ điện tử không dùng chất chữa cháy bởi vì nó sẽ làm hỏng các vi mạch điện tử.

binh-chua-chay-mfzl8
bình chữa cháy MFZL8
binh-chua-chay-mfz4
Bình chữa cháy MFZ4

2. Chất chữa cháy dạng bọt foam

Chất chữa cháy dạng bọt foam có tác dụng ngăn không cho oxy tiếp xúc với đám cháy. Và được áp dụng cho các đám cháy loại A, B, C, E. Hiện nay, trên thị trường bình chữa cháy dạng foam với 2 loại chính là bình Foam 9 lít thích hợp với không gian hộ gia đình nhỏ, cửa hàng, nhà hàng, … còn loại bình 45 lít sử dụng trong không gian như nhà máy, nhà xưởng, … 

3. Chất chữa cháy dạng khí CO2

Trong số các loại chất chữa cháy có thể kể đến chất chữa cháy dạng khí nén như: CO2, STAT-X, NITO, FM-200, NOVEC1230. Và khí CO2 được sử dụng phổ biến tại các cửa hàng, nhà kho, gia đình, … Chất chữa cháy dạng khí nén hoạt động với nguyên lý là làm giảm nồng độ oxy xuống dưới 14%, ngăn đám cháy loại ABC. Dùng bình khí phun tránh không để bắn lên người bởi sẽ gây  bỏng lạnh nguy hiểm. Ưu điểm của khí CO2 đó là sau khi phun, chất chữa cháy sẽ tan trong không khí.

tong-hop-cac-loai-chat-chua-chay-thong-dung-ma-ban-can-biet
Bình chữa cháy Co2

Ngoài ra, chất chữa cháy dạng khí FM-200 và Novec1230 với khả năng hấp thụ nhiệt mạnh, đồng thời giúp dập tắt đám cháy mà không phải giảm nồng độ oxy. Còn chất Stat-X có tác dụng bẻ gãy chuỗi phản ứng hóa học gây cháy.

4. Sử dụng nước để chữa cháy

Nước là chất được dùng để dập tắt đám cháy thông dụng, giá thành rẻ và dễ sử dụng. Nước hấp thụ nhiệt của đám cháy và áp dụng cho các đám cháy loại A, không dùng cho đám cháy loại B, C. Tuy nhiên, nghiêm cấm dùng nước để dập tắt đám cháy xăng, dầu bởi vì xăng, dầu nhẹ hơn nước, không hòa tan được trong nước khiến đám cháy phức tạp hơn. Đối với những nơi có điện, phải ngắt hết nguồn điện trước khi dập lửa.

5. Các chất chữa cháy khác

Một số các chất chữa cháy cơ bản bản khác có thể kể đến như: chăn mềm đã dúng nước, đất, cát, dung dịch muối. Trong đó:

  • Đất cát dễ sử dụng, tốn chi phí, và dễ kiếm. Đây là chất chữa cháy dựa trên nguyên lý hấp thụ nhiệt, để làm hạ nhiệt độ của đám cháy, việc phủ cát lên bề mặt cũng ngăn oxy và dập tắt đám cháy. 
  • Chăn màn nhúng nước với khả năng ngăn cách đám cháy với oxy bên ngoài, giảm nhiệt lượng đám cháy. 
  • Dung dịch muối: khi muối rơi vào bề mặt cháy giúp tạo một lớp màng cách ly với oxy.

Trên đây là các loại chất chữa cháy cơ bản mà bạn nên biết, mong rằng đây sẽ là kiến thức hữu ích giúp bạn trong việc phòng cháy chữa cháy. Ngoài ra, nếu có cần tìm mua bình cứu hỏa để trang bị cho gia đình bạn có thể liên hệ ngay đến bảo hộ lao động Thiên Bằng để được tư vấn Miễn Phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.