Những người làm việc trong các xưởng cơ khí, xưởng hàn nếu không được trang bị kính bảo hộ thợ hàn rất dễ bị mạt sắt bắn vào mắt. Nếu chẳng may gặp phải sự cố này thì phải làm gì? Làm thế nào để loại bỏ được dị vật một cách an toàn mà không làm ảnh hưởng đến mắt? Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách xử lý khi bị mạt sắt hàn bắn vào mắt.

Những nguy cơ các bệnh về mắt khi hàn

Một số các lĩnh vực như: ngành may mặc, nhân viên văn phòng, cơ khí,…..luôn tiềm ẩn trong đó là những nguy cơ ảnh hưởng đến mắt. Đặc biệt là ngành hàn xì, những tổn thương về mắt rất dễ gặp phải nếu như không được trang bị các phương tiện bảo hộ lao động Người lao động rất dễ gặp phải các sự cố như tia lửa hàn làm bỏng, một số các triệu chứng như: chảy mắt, mắt bị đau,……

bị mạt sắt hàn bắt vào mắt
Những nguy cơ các bệnh về mắt khi hàn

Còn trong công nghiệp mài, những mạt sắt nhỏ với tốc độ cao bắn lên mắt gây dị vật, trường hợp nếu nặng hơn dị vật có thể đi xuyên làm hỏng mắt. Với ngành công nghiệp hàn cắt, nếu chẳng may vỡ lưỡi cưa sẽ gây nên những triệu chứng vô cùng trầm trọng như: vỡ nhãn cầu, rách mi mắt, vỡ xương dẫn đến suy giảm thị lực, thậm chí có nguy cơ mù vĩnh viễn.
Trong công việc, nếu chẳng may bị mạt sát hàn bắn vào mắt, người lao động hãy khẩn trương sơ cứu ngay tại chỗ, rửa mắt trong vòng 1 phút cho đến khi không còn thấy dị vật trong mắt nữa.

Xử lý khi bị mạt sắt hàn bắn vào mắt?

Không giống như hạt bụi nhỏ, mạt sắt thường sắc nên nếu không cẩn thận khi bạn dụi mắt hoặc dùng tay để lấy mạt sát sẽ vô tình làm xước và chảy máu giác mạc, chính điều này vô tình gây tổn thương cho mắt. Chính vì thế mà bạn tuyệt đối không dùng tay để tự ý lấy mạt sắt ra ngoài. Dưới đây là một số cách thông dụng giúp bạn xử lý khi bị mạt sắt bắn vào mắt:

– Trường hợp nếu mạt sát chỉ bám trên giác mạc mà không găm vào trong thì bạn hãy sử dụng nước nhỏ mắt 0.9% Natri Clorid để cho dị vật trôi ra một cách tự nhiên là được.
– Hãy chớp mắt liên tục, nhắm mắt thật nhanh cho nước mắt chảy ra, đây là mẹo khá hữu hiệu mà hiệu quả cũng khá cao. Nếu nhắm mắt liên tục mà không khiến nước mắt chảy ra, vậy bạn hãy ngáp thử xem nhé.
– Trường hợp nếu mạt sắt găm sâu vào giác mạc và nếu bạn tự ý xử lý tại nhà sẽ không thể nào hết được mà còn gây tổn thương nghiêm trọng đến giác mạc. Tốt nhất bạn nên đến các cơ sở y tế để được khám và lấy dị vật để đảm bảo an toàn mà không để sót dị vật. Nếu để dị vật còn sót lại trong giác mạc sẽ gây nhiễm trùng, gây sẹo xấu và làm ảnh hưởng đến tầm nhìn.

Những biện pháp ngăn ngừa những tổn thương về mắt

Mắt là bộ phận rất dễ bị tổn thương mà hậu quả nghiêm trọng sẽ làm tổn thương mắt như giảm thị lực, ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày.

Do vậy mà người lao động cũng như các chủ doanh nghiệp cần có quy định an toàn về lao động trong quá trình sản xuất. Hãy hướng dẫn một cách chi tiết và đầy đủ để người lao động biết cách sử dụng trang phục bảo hộ lao động, thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn về an toàn trong sản xuất.

Đặc biệt đối với những công nhân xì hàn, mài… hãy luôn trang bị kính bảo hộ và thiết bị che mặt để bảo vệ đôi mắt tránh những nguy cơ gây hại. Kính bảo hộ dành cho thợ hàn sẽ giúp bảo vệ đôi mắt và ngăn các vật lạ, chất độc hại bắn vào mặt, hạn chế cường độ ánh sáng tia lửa hàn để từ đó giúp người lao động hạn chế được những nguy hiểm cho mắt.

Bị mạt sắt hàn bắt vào mắt
Hãy luôn trang bị kính bảo hộ và thiết bị che mặt để bảo vệ đôi mắt tránh những nguy cơ gây hại

Trên đây là một số cách xử lý khi bị mạt sắt hàn bắn vào mắt khá hiệu quả mà bạn có thể áp dụng, tuy nhiên bạn chỉ nên áp dụng trong trường hợp bị tổn thương nhẹ. Nhưng cách tốt nhất là bạn hãy đến các cơ sở y tế để được bác sĩ điều trị kịp thời.

Thiên Bằng là địa chỉ cung cấp trang phục bảo hộ lao động, kính bảo hộ cho thợ hàn đảm bảo chất lượng tốt. Hãy liên hệ đến Thiên Bằng để được mua sản phẩm chính hãng với giá tốt nhất.