fbpx

Xuất khẩu dệt may được dự báo khởi sắc vào những tháng cuối năm

Những tháng đầu năm 2020, ngành xuất khẩu diệt may chứng kiến một sự giảm mạnh thì đến nay đã cho thấy bước đầu của sự khôi phục trở lại. Cũng chỉnh bởi các thị trường xuất khẩu chính của ngành dệt may đã nới lỏng chính sách giãn cách xã hội; nhu cầu tiêu dùng, mua sắm của người dân tăng dần. Nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu xuất khẩu được hàng hóa theo các đơn hàng đã kí trước đây.

Theo báo cáo sản xuất công nghiệp và hoạt động thương mại 6 tháng đầu năm của Bộ Công thương, sản xuất dệt trong tháng 6 ghi nhận mức tăng 4,3% so với tháng 5. Tính chung 6 tháng đầu năm, sản xuất dệt tăng 2,8% so với cùng kì năm ngoái.

 
xuong-may-quan-ao-bao-ho

 

Sản xuất trang phục tháng 6 tăng 17,5% so với tháng trước, nhưng tính chung 6 tháng vẫn giảm 4,7% so với cùng kì năm 2019. Tuy nhiên đây cũng là dấu hiệu đáng mừng đánh dấu sự khởi sắc trở lại sau đại dịch của ngành may mặc. 

Toàn thế giới chứng kiến ảnh hưởng của dịch Covid-19, thực hiện giãn cách xã hội, nhu cầu tiêu dùng sản phẩm may mặc có xu hướng giảm rất mạnh. Hơn thế nữa là tình hình sản xuất trong nước cũng gặp khó khăn về thiếu hụt nguồn nguyên liệu, đơn hàng xuất khẩu thì đều ít nhiều bị ảnh hưởng như hủy, hoãn hoặc giãn tiến độ giao hàng… Điều này làm các doanh nghiệp trong ngành điêu đứng, nhiều doanh nghiệp không có chiến lược tốt hoặc nguồn lực vững mạnh, rất dễ bị ”chết đứng”.

xuong-may-mac-bao-ho-lao-dong

Ước tính, ngành dệt may có thể mất tới trên 50% đơn đặt hàng trong tháng 5. Trong bối cảnh cầu về sản phẩm vẫn có xu hướng giảm vẫn có thể kiến giá sản phẩm dệt may giảm 20%. Nhận thây được tình hình trên, nhiều doanh nghiệp diệt may trong nước đã và đang thay đổi, chuyển mình để thích nghi. Các mặt hàng cao cấp như veston, sơ mi có lượng cầu giảm, các doanh nghiệp chuyển dần sang sản phẩm đồ bảo hộ lao động, đồ dệt kim, khẩu trang vải… là những mặt hàng thiết thực hơn trong thời gian này.

nganh-may-bao-ho-lao-dong-phuc-hoi-sau-covid

Bên cạnh đó, đến cuối quý II/2020, các thị trường xuất khẩu chính của ngành dệt may (Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, châu Âu) đã nới lỏng chính sách giãn cách xã hội; nhu cầu tiêu dùng, mua sắm của người dân tăng dần. Nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu xuất khẩu được hàng hóa theo các đơn hàng đã kí trước đây. 

“Theo chu kì hàng năm, kim ngạch xuất khẩu dệt may sẽ tăng mạnh nhất vào những tháng cuối năm do nhu cầu tiêu dùng các sản phẩm dệt may tại các dịp lễ, tết, Giáng sinh tăng cao”, Bộ Công thương nhấn mạnh. Như vậy, ngay từ bây giờ, các doanh nghiệp dệt may nên chuẩn bị sẵn tâm lý cũng như nguồn lực sản xuất cho các đơn đặt hàng vào những tháng cuối năm.

Nguyễn Thu Hiền

Hy vọng ngành dệt may khởi sắc trở lại.