fbpx

Việt Nam là đất nước đang trong quá trình phát triển về mọi mặt từ giao thông, đến công nghệ , thiết bị khoa học công nghệ và con người. Các ngành như: xây dụng, giáo dục, kinh tế, xã hội cũng cần phát triển để theo kịp với tầm nhìn của thế giới.

ngành bảo hộ lao động

Tất cả các doanh nghiệp Việt Nam muốn hội nhập hàng hóa và xuất khẩu buộc phải vượt qua 3 hàng rào tiêu chuẩn ( quy chuẩn ISO về chất lượng, tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường và an toàn vệ sinh lao động ).

Bạn muốn biết về ngành bảo hộ lao động ?

Hãy cho tôi 9 phút, tôi sẽ cho bạn biết chi tiết về ngành bảo hộ lao động !

Chúng ta cần hiểu khái niệm ngành bảo hộ lao động trong thời kì kinh tế thị trường hiện nay.

– Ngành bảo hộ lao động được coi là một môn khoa học về an toàn và vệ sinh lao động, an toàn phòng chống cháy nổ (tức là các mặt về an toàn và vệ sinh môi trường lao động).

Cụ thể, bảo hộ lao động nghiên cứu nguyên nhân và tìm các giải pháp phòng ngừa: tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, các yếu tố gây độc hại trong lao động, sự cố cháy nổ trong sản xuất; đồng thời tìm giải pháp đảo bảo sức khỏe và an toàn tính mạng cho người lao động.

Đây là một ngành khá mới ở Việt Nam, nhắc tới ngành bảo hộ lao động thì nhiều người sẽ nghĩ công việc này chỉ làm ở trên nhà nước, tầm vĩ mô với lượng công việc yêu cầu không cần nhiều người và tỉ lệ thất nghiệp khá cao. Tuy nhiên, từ khi Việt Nam gia nhập Tổ Chức Thương Mại Thế Giới (WTO) thì bảo hộ lao động đã trở thành ngành nghề thu hút nhân lực khá nhiều.

Việt Nam là nước gia nhập vào WTO nên buộc phải có cán bộ chuyên trách về bảo hộ lao động. Trong đó ngành bảo hộ lao động tại Việt Nam đang rất cần nguồn nhân lực lớn về nguồn kỹ sư. Luật lao động bắt buộc các doanh nghiệp có từ 200 lao động trở lên, tối thiểu phải có 1 cán bộ chuyên trách về Bảo hộ lao động.

Hiện tại, hầu hết các doanh nghiệp ở Việt Nam đang bị vướng ở quy chuẩn thứ ba gắn liền với yêu cầu cần có cán bộ chuyên trách về bảo hộ lao động. Bên cạnh đó, tỷ lệ tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp tăng đáng kể ở các ngành nghề đang trở thành vấn đề nổi cộm mà nguyên nhân cơ bản là các doanh nghiệp chưa coi trọng công tác bảo hộ lao động, cụ thể là không có cán bộ chuyên trách về bảo hộ lao động hoặc không được đào tạo cơ bản.

Nơi nào tại Việt Nam đang đào tạo ngành bảo hộ lao động ? 

Tại Việt Nam hiện nay có 2 nơi đào tạo đó là: Đại học Công Đoàn và Đại học bán công Tôn Đức Thắng đào tạo. Hàng năm, có 60 kỹ sư tốt nghiệp với ngành bảo hộ mỗi năm nhưng nguồn lao động lại cần rất nhiều (1 công ty, xí nghiệp cần ít nhất là 1 kỹ sư bảo hộ trong khi có hàng chục ngàn nơi như vậy tại Việt Nam). Điều đó cho thấy trong tương lai xa thì nhu cầu kĩ sư bảo hộ lao động luôn cao.

Theo thống kê cho thấy, những kỹ sư bảo hộ lao động tương lai sẽ dễ dàng hơn trong việc tìm được một công việc ổn định tại các nhà máy xí nghiệp. Rất nhiều sinh viên trước khi ra trường đã được các công ty nhận sinh viên sau khi ra trường làm việc luôn. Người kỹ sư lao động dễ dàng tích lũy cho mình nhiều kinh nghiệm trong quá trình làm việc. Và sẽ được cân nhắc lên các vị trí cao hơn.

Vị trí quan trọng của ngành bảo hộ lao động góp phần phát triển doanh nghiệp Việt Nam ?

Những tác động vào con người trong quá trình lao động có thể có như : chấn thương, bệnh nghề nghiệp, làm việc ở môi trường khắc nghiệt, không được trang bị kiến thức bảo hộ lao động sẽ dẫn đến việc giảm sút lao động hoặc mất khả năng lao động, …

Nên ngành bảo hộ lao động xuất hiện sẽ giảm tải những tồn tại trên giúp phát triển sản xuất và tăng năng suất lao động. Đảm bảo cho người lao động mạnh khỏe, không bị mắc bệnh nghề nghiệp hoặc các bệnh tật khác do điều kiện lao động không tốt gây nên.

Các kỹ sư ngành bảo hộ lao động được đào tạo sẽ có kiến thức chuyên sâu về môi trường lao động, môi trường doanh nghiệp, an toàn lao động, tâm sinh lý của người lao động, tổ chức khoa học lao động. Kỹ sư ngành này có kỹ năng điều tra, khảo sát, phân tích, đánh giá và quản lý môi trường lao động; đề xuất các giải pháp công nghệ và tổ chức để xử lý nóng, bụi, ồn, rung… trong quá trình sản xuất; loại trừ các yếu tố nguy hiểm gây tai nạn lao động, sự cố trong sản xuất và các yếu tố độc hại gây bệnh nghề nghiệp. 

Tầm quan trọng của ngành bảo hộ lao động đang dần trở thành một điều kiện mắt xích quan trọng không thể thiếu của các doanh nghiệp hiện nay. Chỉ có ưu tiên cho an toàn lao động thì chiến lược về nguồn nhân lực lao động tốt mới bền vững và phát triển về con người, đem lại hiệu quả cho doanh nghiệp. 

Đơn vị bảo hộ lao động hàng đầu tại Việt Nam – Bảo hộ lao động Thiên Bằng

Đơn vị đồng hành cùng rất nhiều công ty lớn, doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài trong việc đảm bảo an toàn cho người lao động.

tap-the-cty-thien-bang

Chúng tôi luôn phấn đấu, lỗ lực để góp phần phát triển vào sự nghiệp của đất nước. Tất cả các sản phẩm bảo hộ lao động đều được Thiên Bằng kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt trước khi đến tay người tiêu dùng, đảm bảo đem đến sản phẩm tốt nhất cho người công nhân, người lao động.

Đến với Thiên Bằng, bạn sẽ :

– Yên tâm về chất lượng cũng như giá thành của sản phẩm.

– Không lo quá nhiều khâu trung gian.

– Vận chuyển hàng bảo hộ an toàn.

– Luôn có chiết khấu cao cho các đơn vị nhập hàng với số lượng lớn.

Liên hệ ngay với Thiên Bằng nếu có bất cứ vấn đề nào thắc mắc về ngành bảo hộ lao động.

Viện nghiên cứu bảo hộ lao động Thiên Bằng – Chuyên lĩnh vực an toàn lao động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *